หมั่นสำรองข้อมูลเว็บไซต์เสมอ

ผมเคยใช้บริการ VPS และ Hosting อยู่เจ้านึง สำหรับคนทั่วไปให้เข้าใจว่ามันคือ Computer เครื่องนึงที่ไว้เก็บเว็บไซต์ครับ

ซึ่งมีอยู่วันนึงเผลอไปลบข้อมูล Database ตัวเอง โดยคิดว่าระบบ Direct Admin ที่มี Autop Backup อยู่นั้นมันมีสำรองไว้อยู่แล้ว  พอไปดูไฟล์ที่สำรอง (Backup) ไว้นั้นกลับพังใช้ไม่ได้ คือไม่ได้เก็บอะไรไว้เลย

โถ … เรื่องนี้ผมไม่ได้ โทษผู้ให้บริการขอโทษตัวเองล้วนๆ ถ้าจะลบข้อมูลใดๆ ให้สำรองข้อมูลไว้ก่อน และหมั่นตรวสอบ Autop Backup การสำรองข้อมูลอัตโนมัติ ว่ามันทำงานจริงรึเปล่า

อีกอย่างที่สำคัญก็คือเปิดไฟล์ Backup นั้นดูว่ามันมีจริงใช้งานจริงได้ไหม ให้ดีลองเอาไป ลอง Retore ดูเลย เจ็บมแล้วเลยมาเตือนว่า !!!!

อย่าไว้ใจ! การสำรองข้อมูลของโฮสติ้ง Hosting จนเกินไป

เดี๋ยวจะมีน้ำตาซึม T_T ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน นะจ๊ะ ที่กล่าวมา ถ้าเป็นคนทั่วไปเราก็ใช้ Computer โดยปกติอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ก็คงเก็บไฟล์งาน รูป หรือเพลง แนะนำว่าก็หมั่นสำรองข้อมูลออกไปยัง External Hard disk บ้างนะครับ

เพราะวันดีคือดีเครื่องฯเราอาจจะโดน Virus หรือ Hard disk พังแบบไม่คาดฝัน ทั้งหมดผมเจอมาหมดแล้ว 5555+ ตะเตือนไต ของแบบนี้ไม่เจอเอง ไม่รู้สึก … ^^

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment