“เกาะสีชัง” จังหวัดชลบุรี  ได้ยินมาก็บ่อยเห็นรูปมาก็เยอะ แถมละครบางเรื่องก็ไปถ่ายที่นั่นหลายครั้ง “คิดในใจว่าสักวันต้องไปดู” แต่ก็ไม่ได้ไปสักที จนวันที่จังหวะเหมาะหาที่พักผ่อนใกล้ๆกรุงเทพฯ แค่ 100 กิโลเมตรกว่าๆ แป๊บเดียวก็ถึงครับ เลยไปเสาร์อาทิตย์ 2 วัน 1 คืน อีกเช่นเคย ^^

ออกจากกรุงเทพฯไม่นานตั้งแต่ช่วงเช้าก็ขอแวะถ่ายรูปเล่นข้างทางก่อนแล้วกัน ทางผ่านที่อยู่ใกล้ตอนนั้นก็คงจะเป็น “อ่างเก็บน้ำบางพระ” บรรยากาศค่อนข้างสวยงาม ช่วงที่ผมมาเป็นสิงหาคมจึงทำให้ไม่เห็น  “ดอกเสลา” (อ่านว่า สะ-เหลา) ดอกสีม่วงๆ ขาวๆ ซึ่งจะบานสวยที่สุดน่าจะเป็นช่วงเดือนมีนาคมครับ ใครจะไปลองไปช่วงนั้นจะได้เห็นวิวอีกรูปแบบนึง
  

อยู่ “อ่างเก็บน้ำบางพระ” ประมาณ 30 นาที ก็ได้เวลาเดินทางไปขึ้นเรือเพื่อไปยังเกาะสีชังต่อ อ้อ! ลืมบอกไปผมพักที่ “โรงแรมซัมแวร์ (Somewhere)” ครับ เป็นเครือเดียวกับ “โรงแรมแคนทารี เบย์  (Kantary Bay )” 

จึงทำให้สะดวกหากขับรถมาสามารถนำรถไปจอดได้ที่ “โรงแรมแคนทารี เบย์  (Kantary Bay )” บนฝั่งแล้วจะมีรถขอทางโรงแรมขับไปส่งที่ท่าเรือครับ ค่าเรือข้ามไปยังเกาะสีชังประมาณ 50 บาทต่อคน หลังจากนั้นนั่งเรือไปประมาณ 30 นาที ตรงนี้จะมีรถสามล้อ และมอเตอร์ไซต์ให้บริการ ส่วนตัวผมเลือกรถสามล้อเพื่อไปส่งยัง “โรงแรมซัมแวร์ (Somewhere)”  ราคา 60 บาท

“โรงแรมซัมแวร์ (Somewhere)” นั้นมีติดต่อผู้ให้บริการเช่ารถมอเตอร์ไซต์ด้วยนะครับ 300 บาทต่อวัน โดยต้องคืนรถฯก่อน 15:00 น. ตรงนี้สามารถขับรถไปจอดเสียบทิ้งกุญแจไว้ที่ท่าเรือได้เลย (เจ้าของรถฯเขาบอกว่าที่นี่ไม่มีขโมยรถ o_O) สะดวกเลยไม่ต้องเหมารถจากโรงแรมฯไปทาเรือ (อันนี้ทางโรงแรมไม่มีรถบริการรับส่งบนเกาะครับ)

หลังจากเก็บสัมภาระเรียบร้อย ก็ไปยังจุดแรกเลยแล้วกันนั่นคือ “ที่พระจุฑาธุชราชฐาน” ซึ่งอดีตเคยเป็นพระราชวังฤดูร้อน ออกจากโรงแรมฯก็เลี้ยวซ้ายแล้วขับไปจนสุดทางครับ จะมีสะพานสีขาวทอดยาว และบรรยากาศตามภาพครับ ^^

จากนั้นก็ขับไปชมวิวที่ “หาดถ้ำพัง” ถ้าออกจาก “ที่พระจุฑาธุชราชฐาน” ขับเลี้ยวซ้ายขึ้นเขาไปจะมีป้ายบอกเป็นระยะ ระหว่างทางจะเจอ “หมูป่า” เดินไปมาเรื่อยๆ เยอะพอสมควรน่ารักดี  “หาดถ้ำพัง”  บรรยากาศตามภาพครับ

เหลือเวลาอยู่นิดนึงก่อนจะค่ำขอแวะอีกทีก่อนกลับที่พักนั่นคือ “ช่องเขาขาด” ตรงนี้วิวสวยมาก ถ้าจะชมพระอาทิตย์ตกผมแนะนำที่นี่อีกที่เลยครับ เดินชมไปได้ไม่นานฝนเริ่มลงเม็ดจึงรีบกลับ ไม่เป็นไรถือว่าคุ้ม บรรยากาศตามภาพครับ

เช้าวันที่สอง ตื่นมาพร้อมกับอากาศครึ้มมาเชียวและมีฝนตก คงไม่ได้ไปไหนแล้วมั้ง โอ้ว! อยู่ฟ้าก็เป็นใจซะงั้น ฝนหยุดเฉยแต่ฟ้ายังครึ้มอยู่ เอาวะ! ไปอีกสักที่สองที่ก่อนแล้วกัน ดังนั้นเราเลยไปใกล้ๆกันก่อนที่ “ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่”

ระหว่างทางจะผ่านตลาดสด และวิถีชีวิตของชาวเกาะที่นั่นครับ ผมสังเกตว่าจะเป็นแบบนี้ทุกเกาะคือ จะมีส่วนที่ชาวบ้านอยู่เป็นชุมชนไม่ได้ออกแนวท่องเที่ยวมากนัก อีกส่วนนึงก็เพื่อนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ จะมีร้านหรือบาร์นู่นนี่นั่นเพื่ออำนวยความสะดวก

เมื่อขับรถมาถึง “ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่” ก็จะเป็นวิวตัวเมืองเล็กด้านล่างบนเกาะสีชัง พร้อมกับวิวทะเลซึ้งสวยงามมากตามภาพถ่ายด้านล่างครับ

จากนั้นก่อนกลับจึงขอไปแวะดู “ปารีฮัท Pareehut” ที่พวกรายการ TV หรือละครชอบไปถ่ายทำกันว่าเป็นอย่างไร ทางไปก็ทางเดียวกับ “หาดถ้ำพัง” ซึ่งเราไม่เลี้ยวขวาแต่จะขับเลยไปอีกนิดนึง อันนี้ถ่ายได้แต่เฉพาะด้านนอก ส่วนใน Private zone ไม่สามารถเข้าไปได้ครับ

ยังก็ขอจบบล็อกรีวิว “เกาะสีชัง 2 วัน 1 คืน” ไว้เพียงเท่านี้นะครับ ใครสนใจแนะนำเลยครับอีกหนี่งที่ใกล้กรุงเทพฯ  ส่วนตัวที่พักถ้าสะดวกสบายก็แนะนำที่ “โรงแรมซัมแวร์ (Somewhere)” ครับ ^^

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment