เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาอยากพักผ่อนสายตาที่ล้าจากการจ้องหน้ามคอมพิวเตอร์ ขอแค่ใกล้ๆกรุงเทพฯก็เพียงพอแล้ว และมีพื้นที่สีเขียวให้ดู (สวนจตุจักรมั้ยล่ะ !!) ใจก็นึกถึงนครนายกเดินทางร้อยกว่าโลก็ถึงแล้ว “ไปดูท้องนากัน”

ทริปนี้ไม่มีอะไรมาก เป็นทริป 2 วัน 1 คืน เดินทางเสาร์อาทิตย์ธรรมดา ไปแบบเน้นพักผ่อนไม่เน้นแบบไปเที่ยวหลายจุดแบบโฉบทัวร์ เริ่มเดินทางโดยขับรถออกตั้งแต่ช่วงเช้าวันเสาร์เพื่อจะไปดูนาเขียวๆที่ “สะพานไม้ไผ่” ภูกะเหรี่ยง จะว่าไปจังหวัดนครนายกก็ปลูกข้าวกันเยอะนะ ระหว่างทางที่ขับรถไปก็มีนาอยู่สองข้างทางเต็มไปหมด ผมขับรถไปเรื่อยๆเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศ

“สะพานไม้ไผ่ภูกะเหรี่ยง” จะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนักประ 10 กว่าโลเท่านั้นเอง และที่พักผมเลือก “มีนา วิลล่า” ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลกัน และจุดท่องเที่ยวอื่นๆอีก เช่น อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ หรือ เขื่อนขุนด่านปราการชล ดูแผนที่ “สะพานไม้ไผ่” ภูกะเหรี่ยง จังหวัดนครนายก ด้านล่างนี้ครับ

เมื่อไปถึง “สะพานไม้ไผ่ภูกะเหรี่ยง”ทางเข้าจะเป็นบ้านและมีขายเครื่องดื่มของที่ระลึก และมีที่จอดรถได้ประมาณ 8-10 คัน ช่วงที่ไปก็พอมีที่ว่างอยู่บ้างครับ

ตรงนี้คิดค่าเข้าต่อคนจำราคาไม่แน่ชัดน่าจะประมาณ 40-60 บาท เลือกเครื่องดื่มฟรีได้ 1 อย่างก็เหมือนกับมาซื้อกาแฟกินแก้วนึงรวมทั้งชมวิวถ่ายรูปก็ถือว่าคุ้มค่าครับ

ผมเลือกที่จะมารับกาแฟก่อนกลับครับ จ่ายเงินเรียบร้อยก็เดินเข้าไปทางด้านข้าง คือถ้าเราหันหน้าเข้าตัวบ้านทางไป “สะพานไม้ไผ่ภูกะเหรี่ยง” จะอยู่ทางซ้ายครับ เดินไปประมาณ 50 เมตรก็ถึงแล้วไม่ไกล


  

เมื่อไปถึงก็จะเป็นสะพานไม้ไผ่ทอดยาวมีกระต๊อบหลังเล็กๆ และท้องนาเขียวขจี (ก่อนไปก็ลองโทรถามดูก่อนนะครับว่าช่วงนี้นาเขียวไหม เดี๋ยวมาเจอตอนเขาเกี่ยวออกไปหมดเหลือแต่ดิน 😀

ขากลับอาจจะขึ้นไปบนบ้านได้ครับจะมีพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก เก็บของเก่าๆไว้

ช่วงที่ไปก็มีฝนตกเป็นระยะ เลยคิดว่าไปที่พักก่อนดีกว่าระยะทางจาก “สะพานไม้ไผ่ภูกะเหรี่ยง” ไป “Meena Villa มีนา วิลล่า” ไม่ไกลครับ (ดูแผนที่ด้านบน) ประมาณ 4-5 กิโลเมตร เท่านั้น

ภาพบรรยากาศโดยรอบ “Meena Villa มีนา วิลล่า”

 

“Meena Villa มีนา วิลล่า” จะมีร้านอาหารอยู่ด้านหน้ามีสระว่าน้ำสองจุด ซึ่งเหมาะกับครอบครัวที่มีลูกหรือเด็กๆ ตอนผมไปมีครอบครัวใหญ่เด็กก็ประมาณ 10 คน (รักเด็กจริมๆ) เล่นสระน้ำกันอย่างสนุกสนาน ที่ทานอาหารเช้ามีสองที่นะครับโซนสระน้ำที่หนึ่งกับโซนสระน้ำที่สอง

อาหารเช้าโซน 1
อาหารเช้าโซน 2

ค่าห้องมีหลายราคาเฉลี่ยสองพันกว่าบาท (meenavilla.com) เสียดายนิดนึดคือ ห้องส่วนใหญ่วิวระเบียงหน้าห้องไม่เห็นท้องนาชัดเจน ขนาดผมอยู่ชั้นสองนะ ด้านหลังห้องเป็นห้องน้ำถ้าเป็นระเบียงคงเห็นวิวได้ดีกว่านี้ แต่ผมก็ไม่อะไรมากเพราะตั้งใจมาพักผ่อนเท่านั้น ส่วนวิวเดี๋ยวขับรถไปดูเอง

ภายในห้องพักห้องมีนา 1

 

หลังจากเก็บข้าวของเรียบร้อยเหลือเวลาช่วงบ่ายๆนิดหน่อยเลยขับรถไปดู “อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ” ดีกว่า ระยะทางจากที่พักไม่ไกลมากนัก (ตามแผนที่เลยครับ)

“อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ” บรรยากาศค่อนข้างดีสงบ ซึ่งเก็บภาพมาได้เล็กน้อย ก่อนจะหาอะไรกินตอนเย็นและกลับที่พัก

นิดนึงร้านที่บรรยากาศดีแนะนำเลยคือร้าน “ครัวครูน้อม&โฮมสเตย์” อยู่ใกล้ๆที่พักมีนาและสะพานภูกระเหรี่ยงฯเลยครับ บรรยากาศริมแม่น้ำร่มรื่นอาหารอร่อยไม่แพง

ก่อนกลับมีแวะ “เขื่อนขุนด่านปราการชล” แต่ก็ไม่ได้ประทับใจอะไรมากเพราะคนค่อนข้างเยอะ ผมว่ารถซิ่งเยอะไปหน่อยเป็นแก๊งเลยทีเดียว ทัวร์ไม่ต้องพูดถึง ผมขับรถขึ้นไปตรงสันเขื่อนฯ แต่วันนั้นเป็นวันอาทิตย์ด้วยเลยหาที่จอดค่อนข้างยาก ก็เลยขับรถย้อนมาอยู่ที่หน้าเขื่อนแทน ก็เหมาะกับครอบครัวกินดื่มอะไรซะมากกว่า เพราะแถวนั้นมีน้ำตกเยอะ สาริกา หรือวังตะไคร้ เคยมาครั้งนึงเมื่อหลายปีก่อนคนอย่างกับมด 5555+ ใครชอบแบบเงียบสงบอาจจะไม่ใช่ทาง แต่ถ้ามาปิ๊กนิคครื้นเครงก็ขอแนะนำเลย

ยังไงก็จบบล็อกไว้เท่านี้เลยแล้วกันครับ ใครสนใจก็ไปพักผ่อนได้นครนายกบางจุดบอกเลยว่าสวยงาม ท้องนาเขียวขจี เป็นจังหวัดที่แนะนำสำหรับชาวกรุงฯครับ

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment