วิธีใช้ Group Chat ที่เหมาะสม

โปรแกรม Chat นั้นมีมานานมากแล้วสมัยก่อนก็ MSN มาถึงปัจจุบันก็ Skype,WhatsApp, LINE หรือ Facebok Chat สำหรับคนไทยใช้บ่อยก็คงเป็น LINE และ Facebook Chat (Message)

ซึ่งส่วนใหญ่ฟีเจอร์นึงที่มีทุก App ก็คือมันสามารถสร้าง Group คุยกันได้ ทีนี้วัตถุประสงค์ไม่แน่ใจว่าต้องการให้ใช้งานแบบไหน โดยส่วนใหญ่ผู้ใช้  ก็มักจะเป็น กลุ่มเพื่อนฝูง,กลุ่มพนักงาน,กลุ่มขายสินค้า ต่างๆนาๆ

ประเด็นที่สำคัญอย่างหนึ่งคือคนที่อยู่ใน Group นั้นไม่ได้คุยเรื่องเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ที่สร้างขึ้นมา  ทำให้คนที่อยู่ในกลุ่มจะได้รับแจ้งเตือนตลอด หรือถ้าปิดก็ยังมีตุ่มสีแดงโผล่มาที่ไอคอนหรือกลุ่มแชทอยู่ดี แน่นอนมันจะมีคนที่คลิกไปเพื่อให้มันหายไปแต่ “ไม่ได้อ่าน” เพราะว่าการสนทนาในนั้นมักไม่เกี่ยวข้องกับตัวเอง

คนที่คลิกเข้าไปไม่ได้อ่านก็คิดว่าคงไม่มีเรื่องที่คุยในส่วนของตัวเอง ทีนี้พอมีขึ้นมาก็จะไม่รู้เรื่องก็ต้องโทร อีเมล์ หรือ chat มาคุยส่วนตัวอีก เห็นไหมว่า Group ถ้าใช้ผิดวิธีก็ไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์แถมเสียเวลาทำงานซ้ำซ้อนโดยใช่เหตุ

อันนี้ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ ไม่มีถูกหรือผิดแล้วแต่คนจะตั้งขึ้นมา ผมคิดว่ามันควรจะเป็นการสนทนา เพื่อไปยังคนหมู่มากใน Group ไม่ใช่คุยกันแค่คนสองคน ยกตัวอย่าง

  • กลุ่มทำงาน อาจจะมี Project นึงทำร่วมกัน เช่น พัฒนาระบบข่าว ก็ดึงเฉพาะคนที่รับผิดชอบมา ส่วนคนที่ไม่เกี่ยวก็ไม่ต้องเอามา เมื่อคุยจบ Project ก็ Leave Group ไปเลย ถ้ากังวลว่าไม่มีอ้างอิง ก็ควรใช้อีเมล์ในส่วนที่สำคัญ (คุณลืมระบบอีเมล์ไปแล้วหรือยัง ?)
  • กลุ่มเพื่อนเก่า เหมาะกับการใช้บอกการนัดเจอ หรือว่ามีงานแต่งเพื่อนนี้ บลาๆ ไม่ใช่มานินทาใครใน Group มันมีคนอื่นที่ไม่อยากฟังนะ อยากนินทาก็สร้าง Group ใหม่เลย เอาเฉพาะขาเมาท์เข้ามา อิอิ

ทั้งหมดทั้งมวลถ้ารู้ตัวว่าคุยกันแค่สองคนก็ต้องไป Chat คุยกันสองคน อย่ามาพิมพ์ใส่ใน Group เพราะบางคนเขามีหน้าที่หลายอย่าง เกิดเป็นเคสที่มีคนมา Chat คุยเรื่องสำคัญ แล้วเจ้าตัวก็ไม่กดเข้าไปอ่าน เพราะคิดว่าเป็น Chat ของ Group ที่ไม่ได้สนใจ ก็จะทำให้เรื่องสำคัญไม่ได้สานต่อ

สรุป

การแชทแบบกลุ่มต้องคุยสื่อถึงคนหมู่มากในกลุ่ม ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวหรือคนสองคนนะจ๊ะ ^^

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment