ขอต่อจากบล็อก  ทริป “ดอยแม่ตะมาน” จังหวัดเชียงใหม่  สักหน่อย หลังจากลงจากดอยแม่ตะมานก็แวะไปนอนเมืองปายที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน 2 คืน โดยส่วนตัวชอบเมืองปายอยู่แล้ว

แต่มารอบนี้ ตั้งใจว่าจะได้พบกับอากาศที่หนาวแต่ก็แอบผิดหวัง เพราะร้อนจนเหงื่อซึมทีเดียวเสียใจ T_T ก่อนจะถึงเมืองปายมีแวะ “ห้วยน้ำดัง” นิดนึง ซึ่งจริงๆควรจะไปช่วงเช้านะ จะได้ชมทะเลหมอกแบบเต็มตา แต่ไม่เป็นไรเรามาแวะแบบดิบๆ ภาพที่เก็บมาได้จาก “ห้วยน้ำดัง” ครับ

มาเมืองปายวันแรกก็เย็นๆแล้วเลยเดินหาอะไรกินดีกว่าแน่นอนต้องไปถนนคนเดิน แต่ถนนคนเดินเมืองปายไม่เหมือนเดิมเสียแล้ว มันดูไม่มีเสน่ห์เหมือนเมื่อหลายปีก่อนที่เคยมา อารมณ์คือเหมือนอยู่ประเทศจีน ป้ายภาษาจีนเต็มไปหมด และพ่อค้าแม่ขายรวมทั้งของขายก็ดูจะแตกต่างจากเดิมไปมาก แต่ก็ต้องยอมรับความจริงอะไรมันก็เปลี่ยนแปลงตามเวลา

ส่วนจุดที่แวะในวันที่ 2 ก็มี “วัดน้ำฮู” และ “หมู่บ้านสันติชล” ออกแนวจีน เคยมาเมื่อครั้งก่อนก็มีเปลี่ยนแปลงไปบ้างเล็กน้อย ส่วนตัวชอบมากินอาหารที่นี่และก็มีเก็บภาพไปได้หลายจุด

จริงๆแล้วปายมีที่เที่ยวมากกว่านี้เยอะนะครับ ไม่ว่าจะน้ำตก บ่อน้ำร้อน สะพานประวัติศาสตร์ หรืออื่นๆ แนะนำถ้ามาก็เช่ามอเตอร์ไซต์ขับจะค่อนข้างคล่องตัวมากกว่า อย่าง”วัดน้ำฮู” และ “หมู่บ้านสันติชล” นั้นก็อยู่ห่างจากตัวเมืองปายไม่กี่กิโลขับรถ 15-20 นาทีก็ถึงแล้ว สถานที่จะใกล้ๆกันไม่ไกลมาก

อีกที่นึงคือ “ชุมชนบ้านจ่าโบ่” เพราะในเน็ตดูเหมือนว่าจะมี “ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาจ่าโบ่” กินไปดูวิวไป อยู่อย่างจากปายประมาณ 55 กิโลเมตร ขับรถประมาณชั่วโมงนิดๆถึง ซึ่งแน่นอนพอไปจริงคนค่อนข้างเยอะแน่นร้านจนไม่สามารถไปนั่งห้อยขาได้ เลยก็อาศัยกินหน้าร้านเอง

ใครได้นั่งก็ดูของมีค่าไว้ดีๆ (โจรไม่มีแต่กลัวของตกลงไปด้านล่าง เดี๋ยวจะงานเข้า …) จุดเด่นก็วิวที่สวย ส่วนรสชาติไปชิมกันเองนะแจ๊ะ ชุมชนบ้านจ่าโบ่ เป็นหมู่บ้านเล็กๆไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวจริงจังอะไรมากนัก เพราะยังดูเป็นชาวบ้านชาวเขาอาศัยอยู่ตามวิถีชีวิต มีเก็บภาพมาฝากเล็กน้อยครับ

อีกเสน่ห์หนึ่งของเมืองปายหรือภาคเหนือที่ชอบก็คือวิวข้างทางทั้งภูเขาต้นไม้หรือไร่นาต่างๆ มันดูแแปลกหูแปลกตา เพราะไม่ค่อยได้เห็นเป็นประจำ เวลาขับรถไปก็อาจจะมีแวะถ่ายรูปไปเรื่อยๆบ้างตามจังหวะ อันนี้ระวังรถรากันหน่อยอย่าจอดมั่วเพราะอาจจะมีจูบก้นกันได้ครับ

สำหรับเรื่องเล่าการมาเยือนปายครั้งนี้ก็ขอจบไว้แค่นี้นะครับ ^^

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment