เลิกติดตามข่าวการเมือง

การเมืองไม่แน่ใจว่าสำคัญไหม? แต่จากการใช้ชีวิตที่ผ่านมา 30 กว่าปีนั้น บอกเลยว่าการเสพย์ข่าวการเมืองนั้น ไร้สาระพอๆกับข่าวบันเทิงเลยทีเดียว (มุมมองส่วนตัวล้วนๆ)

เหตุเกิดจากวันที่ผ่านมา ได้รับรู้ข่าวการใช้งบประมาณของรัฐ แบบไม่สร้างสรรค์และราคาสูงมาก ไม่อยากคิดมากว่ามีแอบโกงและเอาคนนอกมาร่วมด้วยไหม (อย่าไปคิดๆ) เลยเขียนบล็อกเรื่องการติดตามพวกข่าวคอรัปชั่นแบบนี้หน่อย ไม่รู้ว่าจะเตือนตัวเองได้ไหมอยากหลุดพ้น ใครจะโกงก็โกงไป “เพราะเราทำอะไรไม่ได้เลย”

ส่วนใหญ่ข่าวการเมืองไทยมักจะมีข่าวด้านลบ โกงนั่นกินนี่เป็นประจำ ซึ่งพออ่านเยอะๆมันทำให้เครียด และรู้สึกไม่ดีเป็นอย่างมาก และที่สำคัญเลยมันจะดูดเวลาเราไป เพราะเราจะไปมีอารมณ์ร่วมกับมันเสมอ

“ทำไมแม่งเป็นแบบนี้ …”

“มีแต่คนโกง …”

“ภาษีกุทั้งนั้น …”

ทุกวันนี้ผมตัดสิ่งพวกนี้ออกหมด แต่ก็จะมีเล็ดลอดเข้ามาบ้าง ซึ่งแน่นอนถ้าเผลอเข้าไปอ่าน อารมณ์ร่วมมาตลอดซิน่า จิตต้องค่อนข้างแข็งมากๆ

การเมืองไทยในสายตามผมตอนนี้เหมือนละครเรื่องนึงที่เรา ลงทุนจ่ายภาษีให้เขาแสดง

เราคือผู้ชมที่ลงทุนให้

ประเด็นมันอยู่ที่ว่า นักการเมืองบ้านเราจำนวนไม่น้อยมักจะมีคอรัปชั่น และเราจะไม่มีทางได้คนดีๆขึ้นมาอยู่ในสายนี้มากนัก เพราะว่าต่อให้คุณดีแค่ไหนถ้าแบ็คไม่ใหญ่พอคุณก็ขึ้นไม่ได้

อาจจะโดนยิงตายตั้งแต่การเมืองท้องถิ่นแล้ว แค่เป็นคนดีก็ผิดแล้ว เพราะถ้าไม่รับเงินใคร ทำเป็นข้าราชการน้ำดี (เหมือนหนังไทย) แน่นอนตายหยั่งหมาครับ (ข่าวมีให้เห็นบ่อยๆคงไม่ต้องพูดอะไรมาก)

ในเมื่อเป็นอย่างนี้แล้วก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรับรู้ข่าวการเมืองใดๆ เพราะเราประชาชนไม่มีทางทำอะไรได้เลยนั่นเอง ย้ำ!!! “ทำอะไรไม่ได้เลย …”

สมมติว่าคุณต้องการจะเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างเต็มที่คุณก็ออกมาประท้วงให้เป็นข่าว อาจจะมีเพื่อนๆมาช่วยสักสิบยี่สิบคน และมันก็จะผ่านไปไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ทีนี้ถ้าการประท้วงนั้นเกิดเป็นข่าวใหญ่มีผลกระทบกับหม้อข้าวนักการเมืองบางกลุ่ม แน่นอนถ้าคุณไม่มีแบ็คที่ดี คุณก็จะโดนยิงตาย เหมือนกับข้าราชการน้ำดีที่กล่าวมาก่อนหน้านั้น

เห็นไหมละว่า “เราทำอะไรไม่ได้เลย …”

พลังการตรวจสอบจะไปมีผลอะไร เพราะเมื่อ”เสียงปืนดัง”พลังแห่งความ”ยุติธรรม”ก็หมดสิ้น

ข้อความด้านบนก๊อปมาจาก pantip นะแจ๊ะ โคตรโดน ไว้อาลัย … !!

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment