เปลี่ยนจากถ่ายรูปด้วยไฟล์ RAW มาถ่าย JPEG

จั่วหามาแบบนี้ตากล้องทุกท่านมาอ่านอย่าเพิ่มดราม่ากันเนอะ โดยปกติคนทั่วไปก็มักถ่ายออกมาเป็นไฟล์ JPEG อยู่แล้ว (มันไฟล์รูปที่เราแชร์กันบน Social ต่างๆนี่ละครับ) ทีนี้มาขออธิบายเรื่องไฟล์ภาพถ่ายที่ช่างภาพส่วนใหญ่ใช้นั่นก็คือไฟล์ RAW

RAW เป็นไฟล์ภาพชนิดหนึ่งที่นักถ่ายภาพนิยมใช้ ส่วนใหญ่จะอยู่ในกล้อง DSLR และแน่นอนสมัยผมมีกล้องตัวแรกก็เป็น Canon 45oD DSLR เช่นกัน และผมก็เริ่มใช้ RAW ด้วย

โดยไฟล์จะไม่ผ่านการ Process ภายในกล้องเป็นไฟล์แบบดิบๆ และไม่มีการบีบอัดข้อมูล หรือเพิ่มสีสันใดๆ เพื่อไม่ให้ภาพถ่ายนั้น มีการสูญเสียรายละเอียดไป ซึ่งแน่นอนไฟล์ RAW เป็นไฟล์ที่ใหญ่ เพราะไม่มีการบีบอัด และเก็บทุกสิ่งอย่างไว้ในไฟล์เดียว แถมยังต้องใช้โปรแกรมเฉพาะในการเปิดอีกด้วย

เริ่มแรกเดิมทีผมชอบถ่ายรูปแล้วนำมาตกแต่งแล้วนำมาโพสประกอบตอนเขียนลงบล็อก จึงไม่ค่อยจะอะไรมากนักกับขั้นตอนในการ Process แต่ละไฟล์ภาพ แต่หลังจากนั้นมาไป เริ่มสังเกตตัวเองว่าถ่ายรูปน้อยลง และไม่ค่อยเอามาลงบล็อก เพราะว่าไม่ค่อยมีเวลาแต่งรูปหรือ Convert จาก RAW มาเป็น JPEG เพื่อใช้งาน และปกติผมจะใส่ลายน้ำที่รูปด้วยเสมอ

ในเมื่อเวลาเปลี่ยนไปหน้าที่ความรับผิดชอบมากขึ้น ต้องทำอะไรหลายๆอย่าง บล็อกก็อยากเขียนรูปก็อยากโพส เลยตัดปัญหาซื้อเวลาโดยหันมาถ่ายรูปเป็น JPEG แบบคุณภาพสูง ปัจจุบันผมใช้กล้อง Sony RX100 Mark 3 เล็กกระทัดรัด ไม่ต้องแบก DSLR อีกแล้ว (สงสัยแก่)

12374934_10204316084057069_5520585071686558091_o

เมื่อถ่ายรูปเสร็จก็แค่ Resize รูปและอัพโหลดขึ้นบล็อกเลย โดยที่ไม่ตกแต่งและใส่ลายน้ำแล้ว รวดเร็วทันใจ เพื่อที่ผมจะได้ไปโฟกัสกับการเล่าเรื่องราว และเอาเวลาไปทำเรื่องอื่นๆต่อไปอีกด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าจะไม่กลับไปถ่าย RAW นะครับ ถ้ารูปที่คิดว่าต้องมีตกแต่งหรือเอามาประกอบงานอะไรสักอย่างตอนนั้นก็คงเลือก RAW ไฟล์ แต่ถ้าไปเที่ยวทั่วไปก็เป็น JPEG แน่นอนแล้วล่ะ ขอจบบล็อกนี้ไว้เท่านี้แล้วกันครับ ^^

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment