“ฟุตบาท” ปัญหาใหญ่ของประเทศไทย

เป็นคำถามคาใจตลอดเวลาที่ได้เห็นบ้านเมืองของต่างประเทศ สิ่งเล็กๆและใกล้ตัวนั่นคือ “ฟุตบาท” หรือทางเท้าสำหรับคนเดินนี่เอง ทำไมหนอเวลาดูหนังต่างประเทศทำไมฟุตบาทของเขาถึงไม่มีหลุมหรือชำรุดอะไรเลยวะ! สงสัยว่าเขาใช้วัสดุอะไรทำไมบ้านเราถึงพังเอาๆตลอดเวลา ขนาดในกรุงเทพฯเมืองหลวงผักชีโรยหน้าสวยแท้ๆ ยังไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ “ไม่น่าเชื่อ”

photo-1431029505519-1fe6fe121714

ตั้งแต่เห็นกรุงเทพมาสิบกว่าปีสมัยมาจากต่างจังหวัดนั่งรถทัวร์มาจะเห็นมีทำถนนตลอดเวลาจนบัดนี้ก็ยังไม่เสร็จ ฝุ่นตลบเลย อย่างว่าเมืองมันขยายไปเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด ปกติผมเป็นคนชอบเดินมากหลังจากผ่านการเดินบนทางเท้ากรุงเทพฯมาอย่างโชคโชนก็คิดขึ้นมาว่า

เฮ้ย!!! ทำไมมันออกแรงเยอะกว่าเดิมมากขึ้นเรื่อยๆนะ เหมือนเราไม่สามารถเดินแบบสบายได้เรื่อยๆ ทำไมเดินอยู่ต้องมาหลบมอเตอร์ไซค์ , แผงลอย ,ป้ายโฆษณาคอนโดโง่ๆ หรือแม้แต่เสาไฟฟ้ากับป้ายของหน่วยงานรัฐที่วางกันมั่วมากด้วย ??

เออ… มันเกิดความไม่ปกติกับบ้านเมืองเราแล้วล่ะ ทำไมฟุตบาทบ้านเมืองในต่างประเทศถึงสะอาดเอี่ยมเรียบร้อย ที่พูดมาไม่ได้หมายถึงจะไม่มีมีส่วนซกมกนะก็มีบ้างแต่คงน้อยกว่ากรุงเทพฯแน่นอน ทั้งๆที่ในทีวีมักมีข่าวจัดระเบียบทางเท้าอยู่เสมอแต่ดูเหมือนจะไม่ได้ดีขึ้นมากสักเท่าไหร่

เชื่อเถอะว่าปัญหาทางเท้านี้มันมีผลใหญ่หลวงกับสภาพการใช้ชีวิตของประชาชนโดยส่วนใหญ่แน่นอน การเดินทางด้วยการเดินนั้นนับว่าเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่บ้านเรากลับไม่เห็นคุณค่าของคนเดินถนนเลย ชีวิตมันถึงได้ลำบากจะไปไหนทีจะต้องเดินหลบนู่นนี่ตลอดเวลา ไม่มีความสุขในการเดินเลยก็ว่าได้ จึงเป็นเหตุผลทำให้คนหลีกหนีจากความแย่ตรงนี้ไปซื้อรถยนต์กันหมด ผลคือ “รถติด” นั่นเอง

ส่วนวิธีการแก้ไขง่ายมากถ้าทำจริงคือ

  1. ห้ามขายของบนทางเท้า
  2. ห้ามมอเตอร์ไซต์วิ่งบนทางเท้า
  3. ห้ามจอดรถบนทางเท้า
  4. ห้ามติดป้ายโฆษณาบนทางเท้า
  5. เอาป้ายที่ปักตรงกลางทางเท้าเลื่อนไปริมหน่อย

ทำได้แบบนี้ก็ไม่ต้องซ่อมฟุตบาทบ่อยแล้วละ แต่ที่บอกมามันมีกฏหมายอยู่แล้วนะครับ แต่ไม่ใช้งานจริงดังนั้นก็ “ตัวใครตัวมัน” นะจ๊ะชีวิต “ชาวเมืองผักชีโรยหน้าสวย”

Image : https://unsplash.com/

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment