ทำไมผมถึงชอบไปเที่ยวภาคเหนือ

เวลาช่วงหน้าหนาวทีไรก็ชอบไปเหนือ เหตุผลสั้นๆเลยคือชอบ “อากาศหนาว” แหงล่ะ! ผมเป็นคนใต้มาเจออากาศหนาวครั้งแรกตอนนั้นขึ้นมาเรียนที่กรุงเทพฯ ความหนาวที่สัมผัสคือตอนวันที่มีการแข่งขันบาสเกตบอลภายในของมหาวิทยาลัยฯเอง จำได้เพราะตอนว่าวอร์มก่อนลงสนามเท่าไหร่ก็วอร์มเหงื่อไม่แตกเลย และได้ลูกจุดโทษแต่ดันชู๊ตไม่ถึงห่วง เพราะเกร็งหนาวกล้ามเนื้อไม่ขยับ อับอายๆ -..- (ระหว่างเล่าเรื่องไปแอบมีรูปถ่ายที่ไปเหนือมาแต่ล่ะที่แทรกเล็กน้อยเพิ่มอรรถรสอิอิ …)

IMG_7407
IMG_7431

สมัยเรียนไม่ได้เที่ยวต่างจังหวัดเท่าไหร่ เพราะว่าตอนนั้นเล่นบาสฯกับเรียน และบ้าบอกับเพื่อนๆ ก็แทบไม่มีเวลาได้ทำอะไรแล้ว พอได้ทำงานปีแรกๆก็เริ่มมีพี่ที่ทำงานชวนไปต่างจังหวัดบ้าง ใกล้ๆกรุงเทพฯนี่ล่ะ พวกระยอง เพชรบุรี หัวหิน ชะอำ อะไรทำนองนั้น

IMG_7838
IMG_7791

และช่วงที่ทำงานอยู่ RS ตอนนั้นเองที่ได้ไปเหนือครั้งแรก ผมตื่นเต้นมากจำได้ว่านั่งรถนครชัยแอร์ไป ระหว่างรอขึ้นรถมีต้องเอากระเป๋าผ่านทางช่องสัมภาระของคิวรถนครชัยแอร์เอง ตอนนั้นคิดในใจไฮโซว่ะ สายใต้เราไม่เห็นมีเลย (ตอนนั้นยังไม่มีสายใต้ใหม่เหมือนทุกวันนี้) พอได้ขึ้นไปบนรถ แหม่! ช่างดูสะอาดสบายตาสว่างที่นั่งใหม่ คือดูดีกว่ารถทัวร์ที่เรานั่งกลับใต้มากๆ แถมข้าวกล่องก็ใหญ่มาก (นี่คนใต้ประชาชนชั้นสองป่าวฟระ??)

IMG_7547
IMG_7419
IMG_7535

นั่งไปก็ดูนู่นนี่ข้างทางตื่นเต้นนอนไม่หลับมองดูหน้าต่างผ่านไปจนถึงสะพานข้ามเขตระหว่างภาคกลางและภาพเหนือที่นครสวรรค์ “สะพานเดชาติวงศ์” ทุกวันนี้ก็ยังจำความรู้สึกนั่นได้ดีอยู่ จำได้ว่า “ความหนาว” ที่สุดแบบแท้ๆคือที่ “ปางอุ๋ง” เพราะถึงขั้นซิบเสื้อหนาวแตกหมดเลยเนื่องจากรีบเอาออกมาจากกระเป๋าเป้ความร้อนปะทะความหนาวแบบฉับพลันทำให้พลาสติดกรอบทันที ต้องเอาเข็มกลัดมาติดเพื่อให้ไม่มีลมผ่านเข้าไปในตัวเสื้อ

IMG_7846

ในระหว่างที่พูดไปก็มีควันขาวๆออกจากปาก ใจคิดถึงหนังญี่ปุ่นที่ชอบดู (ไม่ใช่ AV นะ …) คนใต้มาเหนือครั้งแรกตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูก ตอนนั้นเราเหมารถตู้กันพี่คนขับน่าจะเป็นคนแม่ฮ่องสอนชื่อ “พี่แผน” ขับรถดีมากเป็นกันเองบอกไปไหนไปหมด ระหว่างนั่งอยู่บนรถผมเสียบหูฟัง เป็นเพลงของวง scrubb รถไปต้องเปิดแอร์เปิดหน้าต่างรับลมแสงสีทองของแดดบางๆตัดกับต้นไม้ส่องไปเรื่อยๆระหว่างที่นั่งรถเพื่อไปถึงจุดหมายต่างๆ

IMG_7406
IMG_7375

ภูมิประเทศภาคเหนือไม่เหมือนภาคใต้เลย ต้นไม้จะแนวใบเล็กๆภูเขาก็ไม่ใช่ภูเขาหินเหมือนภาคใต้ แต่ผมรู้สึกได้แน่ๆคืออากาศดีจริงๆ และคนที่นั่นดูเป็นมิตรดูเรียบร้อยยิ้มแย้มดี ความรู้สึกที่ได้เดินกลางแดดอ่อนๆมีลมเย็นผ่านตลอดเวลาเป็นความรู้สึกที่สุดยอด อีกเมืองนึงที่ชอบมากที่สุดก็คือ “เมืองปาย” ผมย้อนกลับไปเป็นครั้งที่สอง 3-2 คืน อยู่ที่ปายล้วนๆไม่ไปไหนเลย เช่ารถมอเตอร์ไซต์คันนึงแล้วก็ขับตระเวนไปเรื่อยๆ “และแน่นอนผมจะกลับไปปายอีก”

IMG_7566

และนี่ก็คือเหตุผลว่า “ทำไมผมถึงชอบไปเที่ยวเหนือ” ครับ ^^

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment