ถ้าขึ้นได้ต้องลงเป็น

ช่วงนี้เห็นคนเก่งเต็มหน้า Social ไปหมด ผมเป็นคนชอบตาม Fanpage หรือ Group ที่ให้ความรู้ ซึ่งถ้าตามแล้วได้สักระยะนึง มันไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ เช่น ไม่มีข้อมูลความรู้ที่ต้องการ หรือเน้นขายสินค้ามากเกินไป ผมก็จะออกจาก Fanpage หรือ Group นั้นทันที

แต่มีบางเคสที่ออกมาเพราะว่า เจ้าของมีอีโก้สูงเกินไป ไม่เปิดใจยอมรับฟังข้อเสนอแนะของสมาชิกหรือคนที่มาติดตาม เจอคำวิจารณ์ คำแนะแนะนำนิดหน่อย ถึงขั้น Block ไม่ให้เข้ากันเลยทีเดียว หนักหน่อยคนที่ไม่เก่งแล้วไม่ฟังใคร อันนี้อาการหนักต้องใช้ยาหลายขนาดถึงจะมีสติกลับมาได้

อย่างตัวผมเองทุกวันนี้เรื่องงานยังมีถามคนอายุน้อยกว่าเลย เพราะเราไม่สามารถที่จะรู้ไปหมดได้ทุกเรื่อง แต่ก็อย่าเอาแต่ถามนะ บางอย่าง Google มีคำตอบอยู่แล้ว อุ๊ยตาย! ออกทะเลอีกแล้ว

มาต่อ เราควรใช้เหตุผลในการพูดคุยกันมากกว่า เพราะ Social มันออกแบบมาเพื่อการนี้ เอะอะก็ Block ผมคิดว่ามันไม่ถูกต้องนัก พยายามทำให้มันโปร่งใสเข้าไว้จะไม่มีใครมาว่าได้ แน่นอนมีคนชอบก็ย่อมมีคนไม่ชอบ ถึงจะมีใครมาทำให้ชื่อเสียงไม่ดี แต่ถ้าความโปร่งใสของเราชัดเจน ย่อมไม่มีใครจะมาทำอะไรในพื้นที่ๆเราสร้างมาได้อย่างแน่นอน

เก่งได้แต่อย่ากร่าง ขึ้นได้ต้องลงเป็น

แต่คนที่ออกมาว่ามาวิจารณ์ก็ควรจะให้เกียรติกับเจ้าของพื้นที่ด้วย ไม่ใช่มาแนวเกรียนหรือด่าว่ารุนแรงมากนัก ไม่จำเป็นต้องก่อ “ดราม่า” ครับ เพราะมันจะยืดยาวไปเปล่าๆ

ก็หวังว่าใครที่เป็นเจ้าของเพจมาอ่านเจอบทความนี้ ลองนำไปตรึกตรองดูนะครับว่าเราเริ่มจะมีอาการแบบนี้มั้ย จะได้ปรับใช้ได้ธุรกิจหรือกลุ่มที่ตัวเองสร้างมาจะได้น่าอยู่ และเกิด Loyalty มากขึ้นนะจ๊ะ
ภาพประกอบ : https://pixabay.com/en/facebook-many-f-panels-system-715811/

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment