อุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพิมาย อ.พิมาย

ห่างหายจากการเขียนบล็อกมานาน  เดือนก่อนผมมีโอกาสไปแสดงความยินดีกับน้องที่รู้จัก รับปริญญาตรีที่ราชภัฏโคราช หลังจากน้องเข้าหอประชุมก็เลยขับรถไปอำเภอพิมายระยะทางน่าจะประมาณ 60 กิโลเมตร สังเกตุป้ายที่เขียนว่าไปขอนแก่นครับ  มันเป็นเส้นโคราช – ขอนแก่น ขับไปประมาณ 50 กม. พบทางแยกตลาดแคก็ให้เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 10 กม. จะถึงปราสาทหินพิมายตั้งอยู่กลางเมืองพิมายเลย ที่จอดรถหน้าทางประมาณ 10 กว่าคันผมไปมีรถออกพอดีไม่งั้นคงไปจอดข้างถนนแถวนั้นเดินไกลแน่ๆ

IMG_7094 IMG_7109

อากาศวันนั้นค่อนข้างร้อนครับเก็บภาพอะไรไม่ได้มากนักแสบตาทีเดียว ตอนไปกำลังบูรณะใหม่บางส่วนพอดีเดินระวังนิดนึงเดี๋ยวจะไปเหยี่ยบไม้หรืออุปกรณ์ของช่างเค้า

IMG_7071 IMG_7073

บริเวณโดยรอบเดินได้ประมาณชั่วโมงนึงก็ดูหมดแล้วครับไม่กว้างและชันจนเกินไปคนแก่หรือเด็กเดินชมได้สบายตอนผมไปเค้าไม่เก็บค่าเข้าด้วยนะทั้งที่มีป้ายอยู่ อาจจะส่งเสริมให้คนไทยได้มีความรู้และได้ชมของไทยเองอย่างเต็มที่ ดีครับพ่อแม่จะได้พาเด็กๆมาชื่นชมความสวยงามกันมากขึ้น

IMG_7082 IMG_7084

ด้านหน้าจะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวถ้าเข้าไปจะมีภาพเก่าๆสมัยที่ค้นพบเมื่อนานมาแล้วดูแล้วคลาสิคมากครับแนะนำให้ลองเข้าไปชมดู ที่สำคัญแอร์เย็นมาก หายเหนื่อยหายร้อนทีเดียว

ก่อนกลับเข้าตัวเมืองโคราชแวะดูไทรงามซึ่งอยู่ไม่ห่างจากปราสาทหินพิมายน่าจะประมาณ 5 กิโลเมตร ลักษณะคือเป็นต้นไทรขนาดใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาคลุมเต็มไปหมดจนร่มรื่น ไม่แน่ใจว่าต้นเดียวหรือว่าหลายต้น ส่วนด้านในก็มีศาลเจ้าแม่ไทรงาม มีคนไปกราบไหว้พอสมควรครับ

IMG_7110

IMG_7116 IMG_7120

ใช้เวลาเดินชมไทรงามประมาณ 30 นาทีเท่านั้นครับใครว่างหรือผ่านก็ลองแวะมาชมได้ทั้งปราสาทหินพิมายและไทรงามเพราะอยู่ใกล้ๆโคราชครับ

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment