แหล่งน้ำตามธรรมชาติโอชิโนะฮัคไค และขึ้นภูเขาไฟฟุจิ

โอชิโนะฮัคไค เป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติตั้งอยู่ในหมู่บ้านโอชิโนะ จ.ยามานาชิ จากคู่มือไกด์กล่าวกันว่าเดิมทีพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นทะเลสาบขนาดมหึมาที่ มีชื่อเรียกว่า “ทะเลสาบอุทสึโกะ” และไม่ห่างกันนั้นก็คือภูเขาไฟฟุจิซึ่งปะทุอยู่บ่อยครั้ง กระทั่งในช่วงปีค.ศ.800 ภูเขาไฟฟุจิได้เกิดการปะทุครั้งใหญ่ และหินลาวาที่ไหลลงมาก็ได้ตัดแบ่งทะเลสาบอุทสึโกะออกเป็นสองส่วนกลายเป็น “ทะเลสาบโอชิโนะ” กับ “ทะเลสาบยามะนากะ” วันเวลาผ่านไป น้ำในทะเลสาบโอชิโนะก็เริ่มลดน้อยลงๆ จนกลายเป็นแอ่งกระทะและเป็นจุดเริ่มต้นของหมู่บ้านโอชิโนะในปัจจุบัน “เหลือแค่นี้จริงๆเหรอเนี่ย โอ้วว!!!”

IMG_6369

IMG_6372

เมื่อรถจอดเดินเข้าหมู่บ้านประมาณ 100 เมตรก็ถึงแอ่งน้ำธรรมชาติโอชิโนะฮัคไค น้ำใส่เวอร์มากครับเห็นจนถึงพื้นด้านล่างมีปลาว่ายเต็มไปหมด นักท่องเที่ยวพอประมาณไม่มากไม่น้อย ด้านในก็จะมีขายอาหารและของฝาก ผมเดินลึกเข้าไปจนเลยแหล่งน้ำจะเห็นบ้านทรงญี่ปุ่น นึกถึงบ้านโนบิตะเข้ามาในหัวทันที ^^ ภายในบริเวณมีต้นซากุระและดอกไม้ต้นเล็กๆ ซึ่งอย่างที่เคยบอกในบล็อกก่อนหน้านี้ว่าเค้านิยมปลูกดอกไม้หน้าบ้านกันสวยงามและน่ารักมาก

IMG_6378

IMG_6381

IMG_6384

แต่ด้านที่ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปก็จะเป็นบ้านสไตล์โบราญหลังคาคล้ายทำจากฟางและตัวบ้านเป็นไม้มีปูนบ้างสลับกันไปคลาสสิคยิ่งนักครับ ทุกอย่างสะอาดขยะน้อยมากอย่างไม่น่าเชื่อ สถานที่ท่องเที่ยวของเค้าต้องยอมรับว่าทำออกมาดีการจัดการดูเรียบง่ายสบายตาเป็นที่สุด แม้ที่ๆดูแล้วน่าจะรกหญ้าขึ้นก็ยังสวย อย่าบอกนะว่าตั้งใจให้รกแบบมีศิลป์

IMG_6387

IMG_6391

หลังจากนั้นเราก็ไปต่อยังภูเขาไปฟูจิระหว่างระไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆมีคนปั่นจักรยานขึ้นไปด้วยครับ อึดจริงๆ ไปได้สักระยะจะเริ่มเจอหิมะข้างทาง และเริ่มหนาขึ้นเรื่อยๆ มาถึงยังจุดจอดรถ ที่นี่นักท่องเที่ยวเยอะมากครับก็อย่างว่าล่ะนี่คือสัญักษณ์ของญี่ปุ่นเลยเชียวนะ  ด้านบนก็มีอาคารขายของฝาก และร้นาอาหารมีศาลเจ้าให้คนไปกราบไหว้ขอพรกันที่นี่ เหมือนจะต้องจัดเหรียญกี่เยนเพื่อทำบุญด้วย 5 เยน 2 เหรียญ กับ 2  เยน 1 เหรียญ รึเปล่าไม่แน่ใจ ด้านข้างก็มีจุดชมวิวตัวเมืองด้านล่าง แต่ผมขึ้นไปก็เห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ เพราะบนนี้สูงมาก แต่นี่ไม่ใช้ชั้นบนสุดนะครับยังมีอีกแต่ช่วงที่ไปยังไม่ถึงรอบเปิดให้ขึ้นนั่นเอง

IMG_6397

IMG_6400

IMG_6405

IMG_6406

IMG_6414

ต้องยอมรับเลยว่าภูเขาไฟฟูจิสวยงามยิ่งใหญ่สมดั่งที่ใครมาต้องมาเห็นกับตาจริงๆครับ จบบล็อกนี้ไว้เพียงเท่านี้ล่ะนะ ^^

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment