สัมผัสหิมะที่เจแปนแอลป์ และชมเขื่อนคุโรเบะ

มาญี่ปุ่นครั้งนี้ก็เห็นว่าเป็นหน้าร้อนก็ไม่คิดหรอกนะว่าเราจะได้เจอหิมะ ที่ไหนได้เจอแบบเต็มๆ “หิมะที่เจแปนแอลป์” ดีนะที่เตรียมเสื้อกันหนาวมาบ้างไม่งั้นมีหวังงานเข้าแน่นอน ไกด์แนะนำว่าให้มีเป้สะพายใบเล็กๆไว้ใส่ของจุกจิกเช่น หมวก ผ้าพันคอ และถุงมือ เพราะถ้าเราถอดเปลี่ยนหรือเอาอะไรจุกจิกไปมากส่วนใหญ่เวลาลงมาจะเอาลงมาไม่ครบมันจะตกอยู่แถวนั้นล่ะครั้บ เพราะว่าหิมะที่ค่อนข้างหน้าและลมแรง อุณหภูมิประมาณ 1 องศาลงไปจนถึงติดลบ กรี๊ดดดด ไม่เคยเจออากาศอย่างนี้ตื่นเต้นทีเดียวIMG_6185

เมื่อรถบัสของเรามาถึงก็ต่อแถวรอขึ้นรถรางโดยจะวิ่งขึ้นแบบเอียง 45 องศา ระหว่างเดินสังเกตุเห็นยายคนนึงท่าทางอายุมากแต่เดินขึ้นมาเฉย แข็งแรงจริงๆ เมื่อนั่งรถรางไปได้สักพักก็ต่อด้วยรถบัสของที่นั่น ระหว่างทางก็เริ่มเห็นหิมะแล้วละครับขนาดยังไม่ถึงยอดยังหน้าขนาดนี้โอ้ววว

IMG_6199

มาถึงแล้วยอดเจแปนแอลป์ความสูงหิมะสูงประมาณ 10 เมตร บางครั้งอาจจะสูงถึง 20 เมตรทีเดียว ไงล่ะไม่คิดว่าจะเจอหิมะได้เจอได้สัมผัสเต็มตาเหนือหัวทีเดียว ระหว่างนั้นลมแรงอย่างที่ไกด์บอกแถมฝนตกตลอดเวลาแต่ไม่เปียกเพราะว่าตกมาเป็นเกร็ดๆหิมะความที่อากาศติด -1 หนาวสะใจ

IMG_6207

IMG_6253

IMG_6254

ใช้เวลาบนเจแปนแอลป์ประมาณ 1 ชั่วโมงแอบไปซื้อไอศครีมมาทานปะทะความหนาว โรคจิตหน่อยๆ แนะนำว่าเอารองเท้ามีดอกหนาๆหน่อยนะครับเพราะลื่นเอาการเดินระวังๆจะหัวฟาดพื้นเอาได้ง่ายๆ คนค่อยข้างเยอะมากพอสมควร แต่ก็เหมาะสมกับสถานที่สุดวิเศษแห่งนี้ครับ ก็จะมีนักเล่นสกีที่ชอบมาเล่นกันที่นี่เป็นประจำ ไม่มีเวลาไปดูว่าเค้าเล่นกันตรงไหนก็ต้องเดินทางลงเพื่อไปยัง “เขื่อนคุโรเบะ”

IMG_6277

โดยเดินทางโดยรถบัสรอดอุโมงค์ไปเรื่อยๆจะมีจุดพักให้ซื้อของชำร่วย ของทานเล่น อาหาร และเหล้าสาเก ลองชิมดูนิดนึงอุ่นคอทีเดียว เคลิ้มมม จากนั้นก็นั่งกระเช้าลอยฟ้าไปเรื่อยๆ เพื่อไปต่อรถรางด้านล่างครับ  ระหว่างทางวิวสวยอย่าบอกใครเชียว

IMG_6281

IMG_6288

IMG_6295

ลงจากกระเช้ารอรถรางต่อสีสันสุดคลาสสิค ดูอุปกรณ์การตกแต่งพนักงานที่นี่ทุกๆคนแต่งตัวยูนิฟอร์มเนี๊ยบทุกคน ที่นั่งภายในนั่งสบายเชียวแต่ส่วนใหญ่ยืนถ่ายรูปไปเรื่อยๆ

IMG_6307

IMG_6311

IMG_6316

มาถึงเขื่อนคุโรเบะโดยลงจากรถรางเดินตามอุโมงมาเรื่อยๆประมาณ 15-20 นาที อลังการสุดบรรยากาศรู้สึกเหมือนหนังเจมบอร์ดตอนไล่ล่าศัตรูในภูเขาหิมะ น้ำในเขื่อนและสันเขาก็มีหิมะประปราย สลับกับหิน ดินและน้ำ วิวดูสวยแปลกตาเพราะเมืองไทยไม่มี แต่คิดว่าบ้านเราสวยกว่าเยอะครับ

IMG_6344

IMG_6349

IMG_6356

มีคนแนะนำว่าเจแปนแอลป์ ถ้ามาช่วงใบไม้ผลิจะสวยงามมากเพราะว่าจะมีสีสันของต้นไม้ที่หลายหลายพร้อมกับดอกไม้บนภูเขาเรียกได้ว่าคนละเรื่องกับตอนหิมะขาวโพลนแบบนี้เลย ผมแอบเห็นรูปถ่ายที่ติดอยู่ตามจุดพักสวยมาก อยากมาช่วงนั้นบ้างจัง แล้วเจอกันเจแปนแอลป์ จบไปอีกหนึ่งตอนนะจ๊ะ

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment