ชมเมืองเก่า ซังมาชิ ซูจิ และจวนผู้ว่าทาคายามะ จินยะ

เตรียมตัวลงกันนะค๊ะ! เสียงพี่ไกด์หญิงบอกผ่านไมล์ดังขึ้น ระหว่างนั้นรถบัสขับเลย อาคารย่านเมืองเก่า ซัง-มาชิ ซูจิ (San-machi Suji) และจวนผู้ว่าทาคายามะจินยะ แค่ขับรถผ่านยังสวยงามอยากลงแล้วๆ คนไม่พลุกพล่านมากเดินไปมาสะดวก มีลุงแก่ๆคนนึงไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ก็มาเป่านกหวีดโบกรถให้นักท่องเที่ยวข้ามทางอย่างปลอดถัยน่ารักมาก คนญี่ปุ่นค่อนข้างมีวินัยขนาดถนนเล็กมากเหมือนถนนในซอยตามเมืองไทยแต่ถ้าไม่ไฟเขียวให้คนข้ามก็ไม่ข้ามกันนะครับยืนรอกันอย่างนั้น ผมคนไทยเลยยืนรอด้วยเลยถึงขั้นเขินกันทีเดียว ^^IMG_6136

ไกด์บอกว่าเดี๋ยวเราไปเดินชมศาลาว่าการทาคายามะ จินยะ กันก่อนแล้วค่อยไปเดิน ซังมาชิ ซูจิ ให้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเจอกันที่รถบัส ระหว่างทางก็บ้านโบราญหลังใหญ่ ไม่แน่ใจว่าเป็นวัดรึเปล่า ท่อน้ำข้างทางก็นำใสไม่มีกลิ่นน้ำเสียเลยทุกอย่างถูกออกแบบมาดีมากมีศิลปะในตัว แม้แต่เสาต้นเล็กๆข้างทางหรือฝาท่อ

IMG_6138

IMG_6139

ก่อนถึงจวนผู้ว่าฯ จะต้องข้ามสะพานแดงนากาบะชิ (Nakabashi) จุดนี้วิวสวยงามเห็นหมู่บ้านข้างแม่น้ำวิวแปลกตาทีเดียว ทำให้นึกถึงแม่น้ำกลางเมืองเพขรบุรีบ้านเรา ใครไม่เคยไปลองไปดูนะครับน้ำใสไม่แพ้กัน

IMG_6144

วิวอีกฝั่งนึงสวยงามมากต้นไม้เยอะกว่าฝั่งก่อนหน้านี้มีทางเดินเล็กๆด้านข้างแม่น้ำด้วยอยากลงไปเดินนะแต่เวลาไม่อำนวยจริงๆครับ

IMG_6145

 เดินมาถึงแล้วจวนผู้ว่าเก่าทาคายามะ จินยะ ใช้ไม้ทำแทบทั้งหลังเนื้อไม้สวยงามผิวเรียบขัดมันในด้านในตัวอาคาร เดินไปภายในจะมีสวนหย่อมดูแล้วสงบดีทีเดียว จวนผู้ว่านี้อายุประมาณร้อยกว่าปี ทางเดินข้างในมีซับซ้อนเล่นเอาหลงเหมือนกันยังกับบ้านนินจา ห้องข้างในมีห้องต่างๆมากมาย แล้วด้านหลังก็มีเป็นที่เก็บวัสดุพวกไม้เก่าและอุปกรณ์เก่าๆต่างๆมากมาย

IMG_6154

IMG_6156

IMG_6157

IMG_6159

  IMG_6163

ออกมาจากจวนผู้ว่าฯเพื่อเดินไปยัง ซัง-มาชิ ซูจิ ชุมชนเมืองเก่า แต่ผมเลี้ยวซ้ายเข้าซอยแรกมาก่อนเดี๋ยวค่อยตัดไป ซัง-มาชิ ซูจิ อีกที แต่จะว่าไปก็มีบ้านไม้ทรงญี่ปุ่นโบราญสลับกับบ้านสมัยใหม่ให้เห็นเหมือนกันนะสำหรับถนนเส้นนี้ ข้างทางก็จะมีร้านอาหารเล็กๆ ห้องพัก หรือร้านขายของฝากอยู่ด้วย

IMG_6165

มองดูอะไรก็สวยงามไปหมดดูฟุตบาทก็หน้าเดินไม่มีอะไรมากีดขวางให้ต้องคอยหลบหลีก จะมีที่นั่งเล็กๆเห็นระยะๆให้สำหรับนั่กพักประดับด้วยดอกไม้สวยงามทีเดียวครับ

IMG_6166

IMG_6167

IMG_6170

IMG_6172

IMG_6173

เดินมาถึง ซัง-มาชิ ซูจิ คราวนี้มั่นใจเลยเพราะเก่าทุกหลัง ถึงแม้จะมีอุปกรณ์สมัยใหม่แต่คนที่นี่ก็ไม่ให้หลุดธีมบรรยากาศ สีที่ใช้ก็จะกลมกลืนไปกับตัวเมืองด้วย เดินไปเรื่อยๆจนสุดทางจะมีร้านกาแฟตกแต่งน่ารักมากอยากจะเข้าไม่นั่ง เหลือบไปดูเวลาโอ๊ะโอ่ว ไม่น่าทันแล้วมั้งไว้โอกาสหน้าค่อยมานั่งนะจ๊ะ

IMG_6178

IMG_6179

IMG_6181

IMG_6182

ประทับใจมากกับเมืองเก่า ซังมาชิ ซูจิ สวยงามตั้งแต่มาถึงจนจะขึ้นรถกลับทีเดียว เค้ารักษาความสะอาดได้ดีรวมทั้งสิ่งที่มีอายุไม่นำอะไรเข้ามาหม่มากนักให้ดูไม่เหมาะสม จบอีก 1 วัน แล้วเจอกันใหม่จุ๊บๆ