น่ารักๆที่ ชิราคาวาโกะ (Shirakawako) หมู่บ้านโบราณมรดกโลก

ห่างหายไปนานกับการเขียน blog โดยเฉพาะการถ่ายภาพผมคิดมาหลายเดือนแล้วว่าทำไมถึงขาดแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพมาแบ่งปันเรื่องราว อาจจะเป็นเพราะด้วยภาระหน้าที่หลายอย่างต้องทำ โดยปกติผมมักจะถ่ายภาพแบบ RAW ไฟล์ซึ่งมีขนาดใหญ่และต้องนำมา Process และ Convert มาเป็นไฟล์ jpg เพื่ออัพโหลดขึ้นเว็บได้ ทีนี้ผมก็เริ่มดองรูปเพราะด้วยความที่ขี้เกียจและต้องทำนู่นนี่เยอะด้วยล่ะ ไม่กี่วันมานี้ผมเลยตัดสินใจว่าถ้าเป็นทริปเที่ยวผมจะถ่ายเป็น jpg ธรรมดาละกันตั้งใจถ่ายให้มากขึ้นมาลงในคอมฯก็ปรับแสงใส่ลายน้ำ save จบกระบวนการอุ๊ย!! พูดนอกเรื่องเพลินไปกลับมาที่เนื้อหาของ blog นี้ก่อนดีกว่า เรื่องของเรื่องคือผมได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกในชีวิตก็ว่าได้ พอได้เหยียบย่ำเข้าไปในประเทศเขาบอกเลยว่าตกหลุมรักครับ ช่วงที่ผมไปจะเป็นช่วง พฤษภาคม ฝนๆสลับแดด ที่แรกที่ไปก็นี่ล่ะ “หมู่ชิราคาวาโกะ (Shirakawako) หมู่บ้านโบราณมรดกโลก” ถ้าใครไปหาตาม google ก็คงเจอรูปเต็มไปหมด ผมเคยเห็นแต่ในเว็บก็ไม่คิดเหมือนกันนะว่าชีวิตนี้จะได้ไปกับเขา ก่อนจะไปยังตัวหมู่บ้านคุณไกด์ได้พาไปทานอาหารด้านบนเขาโดยมีชุดอาหารตามภาพด้านล่างครับ ผมชอบทานพวกอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้วเข้าทาเลย ^^

IMG_6050

หลังทานอาหารเสร็จด้วยความที่ร้านอยู่บนเนินเขาด้านหน้าร้านก็เลยมีวิวมองออกมาเห็นตัวหมู่บ้านทั้งหมดสวยงามมากครับ นาทีนั้นผมไม่อยากไปไหนเลยอยากจะอยู่จุดนั้นนานๆ

IMG_6053

รถบัสพาลงมาจากร้านบนเขาขับมาไม่นานก็ถึงที่จอดรถก่อนจะถึงหมู่บ้านก็มีประชาสัมพันธ์ ขายของชำร่วยซึ่งบ้านก็หน้าตาเหมือนกันหมดคือทรงจั่วหลังคาหน้าเพื่อป้องกันหิมะในหน้าหนาวด้วยครับหลังค่าหนาประมาณครึ่งเมตรเห็นจะได้

IMG_6083

IMG_6086

เดินไปก็ยังไม่ถึงตัวหมู่บ้านครับต้องข้ามสะพานเล็กๆแต่ยาวเพราะมีแม่น้ำพาดผ่านก่อนถึงหมู่บ้าน ยังไม่ทันข้ามสะพานก็รู้สึกว่าอากาศดีวิวสวยสดชื่นมากๆครับ

 

 

 

 

 

 

IMG_6088

บ้านก็มีหลายขนาดและใช้ไม้เป็นวัสดุในการสร้างซะส่วนใหญ่ มีปลูกดอกไม้ทำไร่นาเล็กๆไว้ใกล้ตัวบ้าน น่ารักมากครับดูเป็นระเบียบสะอาดสะอ้านดีทีเดียว ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมบ้านเมืองเค้าถึงสวยขนาดนี้ ^^

IMG_6101

IMG_6102

IMG_6103

มองไกลๆด้านหลังเป็นภูเขาที่มีหิมะปกคลุม เขาโอบล้อมหมูบ้านนึกถึงเมืองปายที่ประเทศไทยเลย นี่ถ่าช่วงฤดูหิมะคงสุดๆน่าดูครับ ว่าไปแล้วก็อยากมาช่วงนั้นนะอยากเห็นหิมะแบบเต็มๆในหมู่บ้านคงสวยงามไปอีกแบบ

IMG_6110

รูปด้านล่างนี้เป็นถนนเส้นหลักของหมู่บ้าน ไม่มีหลุมมีบ่อสะอาดตาสังเกตดูนะครับไม่ค่อยมีของจากบ้านข้างๆมาวางเกะกะเลย

IMG_6112

IMG_6113

เดินผ่านบ้านหลายหลังผมว่าเกือบทุกหลังชอบปลูกดอกไม้นะครับ คงอาจเป็นเพราะว่าช่วงฤดูที่อากาศดีอาจจะมีไม่มากเค้าเลยอยากจะทดแทนด้วยการปลูกดอกไม้ก็เป็นได้ ที่ผมพูดอย่างนี้ก็เพราะว่าสถานที่อื่นๆในญี่ปุ่นเองที่ไม่ใช่ที่เที่ยวเป็นแค่ทางผ่าน ผมเห็นเค้าปลูกดอกไม้เล็กๆเต็มไปหมดเลยครับ

IMG_6114

IMG_6121

ขอจบบล็อกนี้ไว้เพียงเท่านี้ก่อน แล้วกันครับ ถ้าไม่ขี้เกียจจะเอารูปมาลงให้หมดอีกที ดองไว้นานหลายเดือนเลย ขาดแรงบันดาลใจบวกขี้เกียจนี่ล่ะ แต่จะพยายามหาความสุขให้ตัวเองได้กลับมาเล่าเรื่องราวลงที่บล็อกนี้ให้สม่ำเสมอขี้นครับ

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment