10 ประสบการณ์ที่ได้เจอในญี่ปุ่น

เมื่อสิ้นเดือนเมษายนได้มีโอกาสไปญี่ปุ่นครั้งแรกประเทศที่หลายๆคนใฝ่ฝันว่าสักวันขอได้ไปสักครั้ง โดยทริปนี้เกิดจากเว็บไซต์ Gump.in.th ทำยอดขายสินค้า Razer ได้ถึงเป้าตามที่ ascenti resources company ได้กำหนดไว้ เลยมีการจัดเที่ยวเพื่อให้ร้านค้าหรือบริษัทต่างๆได้รู้จักและแลกเปลี่ยนแนวคิด พร้อมด้วยประสบการณ์ ที่ประเทศญี่ปุ่น 6 วัน  3 คืน โดยบริษัททัวร์ “ไทแทน อินเตอร์เทรด” ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

japan

ถึงแม้เป็นเวลาไม่นานในการไปญี่ปุ่นแต่สิ่งที่ผมเห็นและถามไกด์ก็มีอะไรที่ทำให้เราเปิดหูเปิดตาเป็นแรงบันดาลใจมากมายนัก ประเทศที่พัฒนาแล้วคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ช่างดีนัก จริงๆประเทศไทยเราสวยงามมากนะครับ เพียงแต่ปัจจัยหลายๆอย่างอาจจะยังทำให้คนของเราขาดจิตสำนึกดีๆที่เป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศ แต่ไม่เป็นไรสักวันมันจะดีขึ้นมาเองเจ็บปวดบ่อยๆ ย่อมมีการพัฒนาครับ มาดูกันว่าผมเจออะไรมาบ้าง

1. ถนนเรียบมาก

ตอนที่ลงจากเครื่องแล้วนั่งรถบัสไปแรกๆก็ไม่รู้สึกอะไรมากนัก แต่พอนั่งไปนานหลายร้อยกิโลฯ ก็พบว่า เอ๊ะ!  ทำไมไม่มีหลุมเลยนะ ถ้ามีก็เป็นแบบรอยนิดๆ ซึ่งนานๆจะเจอทีประมาณว่าในระยะ 100 กม น่าจะเจอสักจุด น่าแปลกใจว่าเค้าใช้วัสดุอะไรช่วยเสริมยางมะตอย หรือเกิดจากการซ่อมบำรุงที่ดี หรือว่ารถบรรทุกที่นั่นไม่ค่อยมีน้ำหนักเกินกันหนอ

2. รถมอเตอร์ไซต์แทบไม่มี

ปกติถ้าบ้านเรายิ่งไปต่างจังหวัดจะเห็นคนขับมอเตอร์ไซต์เป็นหลัก แต่ประเทศญี่ปุ่นเรีกได้ว่านับคันคันได้เลยทีเดียว ทั้งที่ประเทศตัวเองเป็นผู้ผลิตมอเตอร์ไซต์เองแท้ๆ ข้อดีก็มีนะครับรู้สึกว่าคนขับรถยนต์หรือรถบรรทุกไม่ต้องระวังอะไรมากนัก

3. ไม่มีหมาหรือแมวจรจัด

ทั้งบ้านนอกและในเมืองของญี่ปุ่นเอง ผมนั่งรถบัสคงหลายร้อยกิโล ผมไม่เห็นแมวหรือหมาจรจัดเลยสักตัวนึง ถ้าเจอก็เป็นแบบที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้อย่างดี เออแปลกดีเหมือนกัน …

4. ขยะน้อยมาก

สมัยก่อนจำได้ว่าชอบดูหนังญี่ปุ่น (ไม่ใช่ AV นะ อิอิ…) ดูบ้านเมืองเขาสะอาดมากเราก็คิดว่าเค้าจัดฉาก ที่ไหนได้มาเจอที่จริงๆขนาดที่รกร้างยังดูสะอาด ขยะถามว่ามีมั้ยตอบเลยว่ามีครับ แต่น้อยมากๆถ้ามีก็เปลือกลูกอมซึ่งนานๆเห็นที เจริญหูเจริญตาเปนยิ่งนัก

5. ป้ายโฆษณาแทบไม่มีให้เห็น

ให้นึกถึงแผ่นป้ายที่ติดตามข้างทางข้างเสา ผู้ว่าสวัสดีปีใหม่ ยินดีต้อนรับ ฝังลูกนิมิต กำจัดปลวด กู้เงิน บลาๆๆๆๆ นึกออกรึยังเอ่ย ขอบอกว่าที่ญี่ปุ่นไม่มีนะครับ ตามต่างจังหวัดของเค้ายิ่งไม่มีไปกันใหญ่ ส่วนเมืองหลวงมันมีอยู่แล้วแต่ทำออกมาดูดีไม่เหมือนบ้านเรา ดูไม่ดีแล้วแปะกีดขวางสายตาจะเลี้ยงก็ลำบาก หรือถนนแคบๆก็แปะกันมามากมาย การตลาดโฆษณาบ้านเราเน้นขายเน้นให้เห็น เอ็งเดือดร้อนเรื่องของเอ็ง อิอิ

6. ความรับผิดชอบและทุ่มเทในหน้าที่

ขนาดเด็กปั๊มยังมาโบกรถให้ออกโค้งคำนับกันแทบจะเลียขากันเลยทีเดียว เห็นกับตาถึงกับอึ้ง หรือไม่ก็โรงแรมร้านอาหารเจ้าของเดินออกมาส่งถึงหน้ารถบัสแถมบายๆจนลับสายตา โอ้วประทับใจมากซึ้ง T^T

7. ห้องน้ำดีที่สุด

ได้ยินมานานเรื่องห้องน้ำไม่เอ่ยไม่ได้จริงๆ คือ สะอาด สะดวก ที่ล้างก้นอัตโนมัติ แบบว่าไม่ต้องเลอะมือกันทีเดียว แถวที่นั่งชักโครกก็มีระบบอุ่นก้นนั่งแล้วไม่อยากลุกทีเดียว ผมข้าห้องน้ำมาหลายที่ถ้าสมมติเข้า 100 แห่งผมว่าเจอห้องน้ำไม่สะอาดน่าจะ 2-3 ที่นะ (ตรงข้ามกับบ้านเราเลย 555+)

8. แหล่งท่องเที่ยว

ต้องขอบอกว่าเค้าจัดเป็นระเบียบดีไม่มีอะไรที่ไม่เกี่ยวกับมาบดบังสายตา ลองดูง่ายๆบ้านเราก็จะมีร่มโค้กเป็บซี่ หรือป้ายไอติมวอลล์ เต็มไปหมด เห็นแล้วเกะกะเหมือนกันนะ ถ้าจะเอาฉากอะไรมาบังๆไว้หน่อยดูมันรกๆ

9. คลองน้ำใสมาก

ขนาดเป็นคลองข้างทางหรือท่อน้ำ น้ำใสขนาดมีปลาไปว่ายได้ลองคิดดู ไม่รู้ว่าเค้าระบายน้ำเสีอออกจากบ้านคนกันยังไง อันนี้ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แล้วริมคลองหรือแม่น้ำก็ทำเป็นทางลงและทางเดินเรียบคลองเล็กๆ น่าเดินมากอันนี้บ้านเราก็มีคลองแสนแสบ

10. ตู้หยอดเหรียญเยอะจริง

ไม่ว่าจะเป็นตู้นำ บะหมี่ บุหรี ถุงยาง เครื่องซักผ้า หยอดมาหลายตู้โดยเฉพาะตู้น้ำไม่มีตู้ไหนกินเหรียญเลยโอ้ววววว ! (เป็นบ้านเราต้องมีเจอบ้างล่ะ) แต่ไอ้เครื่องซักนี่ล่ะที่ทำให้ทึ่งเพราะไปเจออยู่ที่นึงเป็นเหมือนที่ๆไว้ให้ซักผ้าโดยเฉพาะคือมี โต๊ะเก้าอี้ให้อ่านหนังสือรอเลย และเครื่องซักผ้าก็ใหม่มาก ให้นึกภาพถึงเวลาเราไปซื้อเครื่องซักผ้าในห้างฯกันดูครับใหม่เท่ากับที่เขาโชว์ไว้ในห้างนั่นล่ะ ใหม่ป๊ะล่ะ !

สภาพทิวทัศน์ของลญี่ปุ่นถือได้ว่าเจริญหูเจริญตามากๆครับ บ้านคนดุเป็นระเบียบเรียบร้อน สร้างสไตล์เตี้ยๆเหมือนกันหมดรั้วมีบ้านแต่เตี้ย แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีรั้วตามต่างจังหวัด และแทบทุกหลังยจะปลูกดอกไม้เล็กๆหลากสีสวยงามมากครับ รถที่เขาใช้กันก็จะเป็นรถยนต์แบบเล็กๆครอบครัว ไม่ค่อยมี กระบะ หรือรถหรู แบบบ้านเรา อยู่กันแบบเรียบง่ายมาก รู้สึกปลอดภัยยังไงบอกไม่ถูกครับ ต่างจังหวัดฟุตบาทเรียบร้อยมีเลนจักรยาน หรือจะวิ่งจ๊อกกิ้งนี่บอกได้เลยฟินแน่นอน

ต้องขอบอกเลยว่าอยากกลับไปอีกครั้งไม่ต้องไปแหล่งท่องเที่ยวก็ไดขอแค่ได้ไปเดินแถวบ้านนอกเค้าก็มีความสุขแล้วครับ บรรยากาศดีสภาพแวดล้อมเยี่ยม สำหรับบล็อกนี้ไว้แค่นี้ก่อนแล้วกันครับ นานๆมาเขียนที แฮ่ ^^

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment