ต่อจากตอนที่แล้ว “ภูชี้ฟ้าและผาตั้ง” ออกเดินทางเพื่อไป “ดอยอินทนนท์” ได้ยินชื่อเสียง “ดอยอินทนนท์” มาหลายต่อหลายครั้ง มีแต่คนอยากไปมากมาย แต่ผมไม่เคยหาข้อมูลหรือคิดจะไปดอยอินทนนท์ในเร็วๆนี้เลยสักครั้ง ภาพในใจคิดว่าเป็นดอยที่มีคนเอาดอกไม้ไปปลูกไว้ถ่ายรูปและคนเยอะมากๆ ใครขึ้นเหนือจะต้องไปให้ได้ว่ากันอย่างนั้นทีเดียว
IMG_5547

ก่อนจะไปถึงที่พักแถวๆดอยอินทนนท์ก็แวะน้ำตกแม่ยะ ตรงนี้ขับรถไปจอดแล้วเดินไปอีกนิดนึงก็ไม่นิดเท่าไหร่ เพื่อไปยังตัวน้ำตกแต่ทางเดินสบายต้นไม้ร่มรื่นครับ เดินเรื่อยๆชมธรรมชาติไปสุขใจกันทีเดียว ตอนที่ไปอากาศเย็นนิดๆ เหงื่อไม่ทันออกครับ

IMG_5465

IMG_5472

ก่อนจะไปหาที่พักหิวกันมากเลยแวะทานส้มตำไก่ย่างกันที่นี่ “น้ำตกวชิรธาร” ขอบอกว่าต้มตำโคตรเปรี้ยวเลยไม่ถูกปากผมนะคนอื่นไม่รู้เหมือนกันถ้าทานไปแล้วจะรู้สึกยังไง ตอนไปนักท่องเที่ยวเยอะมากครับทั้งไทยทั้งจีนไม่รู้มาจากไหนเรียกได้ว่าแทบไม่มีโต๊ะว่างให้นั่งกันทีเดียวต้องรอว่างั้นเหอะไม่รู้ปกติมันเยอะขนาดนี้ป่าว ทานเสร็จเดินไปชมน้ำตกวชิรธารเล็กน้อยขอบอกว่าเป็นสถานที่เที่ยวที่ประหยัดพลังงานมาก น้ำตก+ลานจอดรถ+ร้านอาหาร+ห้องน้ำ+ร้านกาแฟ อยู่ใกล้กันแบบไม่เกินสนามฟุตบอล (ครบวงจรไปมั้ย +_+) ผมเก็บภาพเล็กน้อยที่น้ำตกแม่ยะ ส่วนน้ำตกวชิรธารแรงไปมากถึงขั้นกระเด็นเข้ากล้องกันทีเดียวก็ไม่ได้ถ่ายรูปอะไรมาอิอิ ^^

IMG_5475

ผมพักอยู่ใกล้ๆดอยอินทนนท์เช่าเต้นท์นอนกันที่ “ดอยชัวร์ญ่าวิวสวย” ราคา 400 บาทมีแต่เต้นท์ไม่มีเครื่องนอนถ้าจะเอาต้องจ่ายเพิ่มกี่ร้อยไม่รู้ (ทีแรกนึกว่ามีพร้อม T^T) ไม่ได้เก็บภาพมาแต่ก็วิวสวยจริงๆครับ มองไปไกลๆจะเห็นน้ำตกอยู่ไกลๆ ตัดเข้ามาใกล้ๆจะเป็นสวนดอกไม้แบบมีหลังคาใสๆคลุมตกกลางคืนเค้าจะเปิดไปสวยงามมากตรงนี้ อุณหภูมิตอนนั้นประมาณ 9-10 องศาและมีน้ำค้างเยอะเยอะเหมือนกัน นอนไปก็ลุ้นว่าแมร่งจะหยดใส่หน้ากันมั้ยเนี่ย 555+
IMG_5518
IMG_5516
ตื่นเช้าเพื่อมุ่งหน้าสู่ดอยอินทนนท์ขับรถประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้วครับ ไปถึงก็ไม่หนาวนะคงเป็นเพราะว่าเกือบ 10 โมง แต่คนเยอะมากเบียดเสียดกันบางจุดดูแล้วเป็นคณะเด็กักเรียน และกรุ๊ปทั่วร์อามงอาม่าอีกเพียบ จอดรถเสร็จมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินวนไปแล้วจะไปโผล่ที่ถนนเส้นที่ขึ้นมาครับ มี 2 จุดไปถึงแล้วลองดูป้ายเขาเขียนไว้ครับ
IMG_5514
IMG_5484
IMG_5494
บรรยากาศโดยรวมก็ไม่มีอะไรมากมันเป็น “จุดสูงสุดในประเทศ” และหนาวชิบหาย (อันนี้มีคนบอกมา เผอิญผมโชคร้ายไม่เจอความหนาวอย่างที่ว่า T^T) และเป็นที่ตั้งของสถานีรายงานดอยอินทนนท์ของกองทัพอากาศ (ข้างในห้ามเข้านะครับ) เห็นครั้งแรกนึกว่ามาองค์การนาซ่า 555+
IMG_5500
IMG_5511
หลังจากเดินชิมธรรมาชาติบนดอยอินทนนท์ได้สักพักก็ขับรถกลับลงมาเพื่อหาอะไรทานกันเป้าหมายคือไก่ย่างเหมือนเดิม (กินจนเป็นเก๊ากันทีเดียว)  แต่ยังไม่ทันลงจากดอยเพราะระหว่างทางเราแวะเที่ยวชม  “พระมหาธาตุนภเมทนีดล” และ “พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ” กันก่อนครับ ตรงนี้มีวิวสวยๆและเดินได้เพลินๆตัวองค์เจดีย์ดงามและแปลกตาดีครับ
IMG_5528
IMG_5529
IMG_5537
และแล้วก็จบการเดินทางปุบปับทริปแล้ว ขากลับขับรถลงไปเรื่อยๆเพื่อให้ใกล้ๆเขตภาคกลางจะได้กลับกรุงเทพฯ แบบม่เหนื่อยมากนักเราเลยวะนอนที่ “เขื่อนสิริกิติ์” จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยพักที่บ้านพักในเขตพื้นที่ของเขื่อนสิริกิติ์เลยครับเป็นบ้านพักรับรองสองชั้นบรรยากาศโดยรอบดีทีเดียว เงียบสงบแถมตรงศูนย์ประชาสัมพันธ์ที่ไปติดต่อมีอาหารและ WIFI ซะด้วยถ้าได้นั่งทำงานที่นี่คงฟินกันทีเดียว หลังจากเอาข้าวของไปเก็บไว้ทีบ้านพักแล้วก็ขับรถเพื่อไปดูตัวเขื่อนอีกนิดนึงประมาณ 5 นาทีก็ถึงครับ และทานข้าวแถวนั้นเลยมีร้านอาหารอยู่บริเวณใกล้ๆกับเขื่อนนั่งทานไปชมพระอาทิตย์ตกไปมีความสุขทีเดียว
IMG_5557
IMG_5561
ก็ขอจบบทความ “ปุบปับทริปไว้แค่นี้ก่อนละครับ” ไว้คราวหน้าไปไหนมาจะมาเล่าให้ฟังกันใหม่ จุ๊บๆ ก่อนจากเก็บตก “อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่” ไว้อีกสักนิดอยู่ระหว่างทางกลับพอดีจัดักหน่อย สวัสดีปีใหม่ 2557 มีความสุขกันทั่วหน้าครับ ^^
IMG_5569
ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment