ผมมีบัตรเครดิตอยู่ 2 ใบแต่ใช้หลักๆแค่ใบเดียวไม่นานมานี้ตัดสินใจนำใบนึงออกจากกระเป๋า เพราะยังไงก็ไม่ได้ใช้อยู่แล้ว นานมาแล้วคิดว่าบัตรเครดิตไม่จำเป็นสำหรับชีวิตมากนัก แต่พอต้องเริ่มมาทำระบบเว็บไซต์ที่มีการตัดเงินออนไลน์หลายเว็บเข้าก็เลยไปสมัครทำบัตรเครดิตมาไว้ทดสอบระบบเว็บไปด้วยเลย

creditcard

แต่ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดของบัตรเครดิตนั้นมีอีกอย่างนึงคือเวลาต้องซื้อของบางทีราคาค่อนข้างสูงและต้องผ่อน ผมเลยใช้บัตรเครดิตรูดใช้ไปก่อนโดยอาศัยที่มีโปรโมชั่นผ่อน 0% ซึ่งสะดวกดีมาก สมัยก่อนตอนไม่มีกำเงิน 3-4 หมื่นไปซื้อของหวาดระแวงกลัวโดนปล้นกลางห้าง 555+ แต่ข้อเสียของมันก็มีเหมือนกันถ้าเราไม่มีสติ เพราะบัตรเครดิตทำมาเพื่อประโยชน์ความสะดวกในการจับจ่ายและก็เล่นกับกิเลสในใจคนส่วนด้วยที่ชอบซื้อและก็ซื้อ…  เวลาไปเดินตามห้างเราอาจจะเจอสินค้าล่อตาล่อใจ อย่างผมเป็นผู้ชายไปชั้นขายสินค้าพวก IT ทีไรอาจจะมีเสียเลือดเสียเนื้อบ้างอุอุ อันนี้คือเมื่อก่อนนะครับ หลังจากนั้นผมเริ่มจับสังเกตการใช้จ่ายเกินตัวของตัวเองก็มาจากการรูดเพลินเหมือนกัน

ต่อมาผมเลยใช้วิธีการจดหรือ Note ไว้ในมือถือทุกครั้งว่ารูดบัตรจ่ายหรือซื้ออะไรไปบ้าง จากนั้นก็จะกันเงินไว้เพื่อนจ่ายค่าบัตรตอนครบรอบบิลแบบจ่ายเต็มทันที “ห้ามจ่ายขั้นต่ำเด็ดขาด” ครับ เสียดอกเบี้ยฟรีไปเปล่าๆ เพราะยังไงธนาคารเขาก็ได้ค่าธรรมเนียมจากร้านค้าที่เราไปรูดซื้อสินค้าอยู่แล้ว ไม่ต้องใจดีเพิ่มดอกเบี้ยให้เค้าก็ได้

เมื่อจดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตไปแล้วทีนี้ก็จะรู้แล้วว่าควรใช้จ่ายยังไงต่อเดือนจะได้วางแผนค่าใช้จ่ายและการออมต่อเดือนได้อย่างถูกต้อง ไม่ใช่พอถึงเวลามึนหัวกับเรื่องการจ่ายหนี้เยอะแยะไปหมด เอาเวลาไปหารายได้อื่นๆเพิ่มดีกว่าครับ สบายกว่ากันเยอะเลย ตอนนี้ผมใช้มือถือ Smart Phone เป็น Android ได้ App ง่ายๆมาตัวนึงไว้บันทึกรายรับรายจ่ายชื่อว่า “NoteAccount” แต่ผมเอามาปรับใช้บันทึกรายจ่ายบัตรเครดิตอย่างเดียว ลองไปดาวน์โหลดมาลองใช้ดูกันครับ ผมทำลิงค์ด้านล่างนี้ไว้ แล้วก็มีสำหรับ iPhone ด้วยเพิ่งมาใหม่ๆของคนไทยทำซะน่ารักเชียวมีชื่อว่า “Piggipo” อีกหน่อยคงมีสำหรับเวอร์ชั่น android บ้างล่ะ อันนี้ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับผมนะ

screen568x568[1]

Download iPhoneApp จัดการการใช้จ่ายผ่านบัตร Piggipo

noteaccount-managing-money-android

Download Android App NoteAccount – Managing Money

อีกอย่างบัตรเครดิตมักมี Option เสริมนคือเป็นบัตรกดเงินสดในตัวเพื่อสนองกิเลสตัญหา ของเราได้ดีเยี่ยม ยิ่งเราเป็นหนี้ จ่ายเยอะ ธนาคารก็หวานกรอบรับทรัพย์กันเพลิน ข้อนี้ถ้าไม่จำเป็นสุดชีวิต “ห้ามใช้บัตรไปกดเงินสดมาใช้เด็ดขาด!!!!” เพราะดอกเบี้ยมหาโหดอาจจะทำให้เราลำบากชีวิตได้ในระยะเวลาไม่นาน เรียกได้ว่าหมุนเงินกันไม่ทันกันทีเดียว อย่าเปรี้ยวใช้จ่ายเกินตัวนัก เพราะแค่นี้ก็ถูกระบบทุนเอาของมาหลอกขายแบบกั๊กตลอดเวลา พอมีใหม่มาก็เปลี่ยนอีก หลักการตลาดกั๊กหลอกกิน กินกันแบบยาวๆ เหมือนพวก Smart Phone ที่สเปกค่อยๆปล่อยทีละนิดจะได้ขายกินไปนานๆเป็นสิบๆปี พวกบ้าวัตถุทั้งหลายก็จัดกันไปจะได้มีหน้ามาตาในสังคม ตกเย็นค่อยไปโซ้ยมาม่าที่บ้านต่อ (ใครมันจะไปเห็นล่ะ อิอิ)

 

สรุปสั้นๆ บัตรเครดิตมีแล้วดีไว้ผ่อนของเลือกโปรโมชั่น 0% , ไม่ต้องพกเงินสดเยอะๆตุงกระเป๋า และมีแต้มสะสมไว้แลกของใช้อีกด้วย จบบทความสั้นๆเรื่องการใช้บัตรเครดิตไว้เท่านี้ล่ะครับ ขอให้ทุกท่านช๊อปปิ้งกันอย่างมีความสุขแบบพอเพียงนะครับ “มีสติก่อนรูดปรื๊ด…”

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment