เก็บตกจังหวัดน่านกับ “วัดพระธาตุแช่แห้ง”

(ทริปในช่วง วันที่ 20-23 ธันวาคม 2555) หลังจากเที่ยวชมวัดภูมินทร์และวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหารในตัวเมืองน่านแล้ว ยังพอมีเวลาเหลือกางแผนที่หา “วัดพระธาตุแช่แห้ง” ซึ่งตั้งอยู่นอกเมืองนิดๆขับรถข้ามแม่น้ำน่านระยะทางน่าจะประมาณ 5-6 กิโลเมตรจากวัดแถวๆวัดภูมินทร์ตรงนี้ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันครับแต่คิดว่าไม่น่าเกินนั้น เพราะบิดมอเตอร์ไซด์ไปไม่ถึง 15-20 นาที ก็ถึงวัด “วัดพระธาตุแช่แห้ง” ตรงนี้ผมจอดรถไว้หน้าทางเข้าตรงที่จะมีทางเดินยาวๆ แต่จริงๆมันจะมีที่จอดรถด้านในวัดด้วยอันนี้เพิ่งมารู้ทีหลังเพราะเห็นตอนเดินเข้าบริเวณวัดมาแล้ว แต่ก็ดีได้เดินไปเรื่อยๆเข้าวัด เพราะไม่ไกลมากอากาศกำลังดีเลยทีเดียว

เมื่อเดินมาถึงบริเวณวัดก็เหมือนจะมีงานอะไรสักอย่างคนเยอะเหมือนกันแต่ไม่ถึงกับแน่นมาก รถด้านในก็มีมาจอดกันเยอะคนมากราบไหว้อย่างเคยตามแบบคนพุทธ องค์เจดีย์สวยงามสีเหลืองตัดกับท้องฟ้าสีครามดูเข้ากันดีและบริเวณเจดีย์สะอาดมากเดินวนรอบไปเรื่อยเก็บภาพผู้คนและบรรยากาศเพลินไม่ใช่น้อย และวัดพระธาตุแช่แห้งก็คงเป็นวัดสุดท้ายกับจังหวัดน่านครับเพราะเริ่มเย็นแล้วไปไหนไม่ทันแล้วล่ะ

เริ่มตกเย็นขับรถรีบเพื่อเอารถมาคืนเดี๋ยวเฮียแกจะปิดร้านไปซะก่อน ก่อนกลับแวะถนนคนเดิน ซึ่งอยู่บนถนนสุมนเทวราชน่ะครับเดินเลยร้าน เช่ารถตรงไปเรื่อยเลยธนาคารกสิกรไทยไปนิดเดียวก็ถึง อาหารของกินเพียบผมไม่แน่ใจว่าถนนคนเดินมีวันไหนบ้างแต่คืนนั้นเป็นคืนวัน เสาร์ วันอื่นไม่รู้แฮ๊ะ อาหารเหนือเพียบขอจบตอนเพียงเท่านี้เตรียมตัวกับกรุงเทพฯเช้าพรุ่งนี้ต่อ

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment