เที่ยวชมวัดภูมินทร์และวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ที่จังหวัดน่าน

(ทริปในช่วง วันที่ 20-23 ธันวาคม 2555) เช่ารถเรียบร้อยก็เช็คสภาพนิดหน่อย แล้วก็ขับรถมอเตอร์ไซต์สุดเท่ห์ลัดเลาะตามซอยออกถนนไปแบบหลงๆดูแผนที่แบบมึนๆไม่ถึง 15 นาที ก็มาถึงวัดแรกคือ “วัดภูมินทร์ “วัดภูมินทร์มาถึงแล้วตรงนี้มีที่จอดรถเยอะครับอาจจะไปจอดฝั่งการท่อง เที่ยวจังหวัดน่านก็ได้ครับจอดฟรี วัดภูมินทร์เห็นครั้งแรกก็ประทับใจเลยสวยงามจริงๆบวกกับท้องฟ้าที่เปิดพอดี และอากาศที่ไม่ร้อนมากนัก

หลังจากก็เดินชมภายนอกตัววัดไปเรื่อยๆจากด้านหน้าต่อมายังด้านหลัง คนเริ่มเยอะนิดๆเพราะมากราบไหว้ขอพรกันด้านใน เพียงแค่เดินตามเข้าไปด้านในเท่านั้นถึงกับอึ้งตะลึงในความสวยงาม อะไรมันจะสวยงามมากขนาดนี้สีทองเหลืองอร่ามทั่วทั้งโบสถ์ ลวดลายตามผนังและเสานั้นประณีตมากครับไม่ เคยเห็นตามวัดภาคกลางหรือภาคใต้ที่ผมเคยไปมา แต่ละจังหวัดแต่ละภาคจะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองจริงๆ

ใช้เวลาเดินชมวัดภูมินทร์ประมาณ 1 ชั่วโมง ทำถ้าจะไปที่รถแต่มองไปเห็นวัดที่อยู่ใกล้เคียงกันคือ “วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร” ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆกัน เลยลองเดินเข้าไปเยี่ยมชมสักหน่อยใกล้ๆพอเดินได้ไหนๆก็มาถึงแล้ว

เดินดูวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ไม่นานกลับมาที่รถและขับมอเตอร์ไซต์ต่อไปยัง “ศาลหลักเมืองน่าน” ซึ่งก็ไม่ไกลกันมากประมาณ 5 นาทีก็ถึงแล้วครับ สำหรับบทความนี้ก็ไว้แค่นี้ก่อนเชินชมภาพเล็กน้อยสำหรับ “ศาลหลักเมืองน่าน” ครับ

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment