ความท้อเพื่อนแท้ยามต้องสู้

เวลาที่ทำสิ่งนึงโดยมีความมุ่งหวังว่ามันจะประสบความสำเร็จได้ผลลัพท์ตามที่คาด ซึ่งกว่าจะถึงจุดนั้นต้องใช้เวลาและความอดทนสูงเหมือนกัน โดยเฉพาะคนทำธุรกิจส่วนตัวหลังจากที่ออกจากงานประจำมาสักระยะนึง ผมได้ทำงานหลายหลากบางงานก็ถูกใจบางงานก็ไม่ชอบเอาซะเลย ลองพยายามอดทนกับมันเป็นเดือนๆเป็นปีๆก็ไม่มีความสุข

เลยสรุปได้เลยว่างานไหนที่เหมาะกับตัวเรา การทำอะไรหลายๆอย่างลองผิดลองถูกจะทำให้เกิดประสบการณ์ได้มาซึ่งทักษะที่ทำให้เราแกร่งขึ้น ความทะเยอทะยานก็มาพร้อมกับมันเพราะเราคิดว่าเราทำได้

แต่ก็มีบางครั้งที่ทำไปสักพักแล้วยังไม่เห็นผล ตรงจุดนี้เองหลายคนพอเริ่มทำธุรกิจหรืองานบางอย่างเป็นของตัวเองมักไม่สามารถอดทนรอได้ คำว่า “กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว” มันยังคงจริงเสมอ ถ้าง่ายขนาดนั้นคงรวยกันทั้งประเทศไทย

ตัวผมเองก็มีช่วงท้อแท้หมดหวังเหน็ดเหนื่อยมาหลายครั้ง แต่ “ผ่านมาได้ทุกครั้ง” วันนี้ก็เช่นกันรู้สึกท้อแท้เหนื่อยเหมือนเคยทำไมโครงการทีเราวางไว้ถึงยังไม่สำเร็จสักที แต่ว่ามุมมองผมเปลี่ยนไปตั้งแต่ออกมาทำของตัวเองแทนที่จะมานั่งจมปรักกับความท้อแท้

ผมมองว่า “ทำอย่างไรถึงจะแก้ปัญหามันได้” อะไรที่ทำให้ธุรกิจนี้มันเดินไปไม่ได้ เชื่อมั้ยว่าการที่เราได้เริ่มลงมือทำแล้วจริงๆ มักจะเจอปัญหาแบบนี้ทุกๆครั้งข้อดีคือ เหมือนเราได้ทดลองอะไรบางอย่างได้ผลมาแล้วใช้งานไม่ได้เราก็ต้องหาวิธีใส่ส่วนผสมวิธีปรับแต่งเพื่อให้ได้สิ่งที่เราต้องการจนได้ นั่นคือ “ความสำเร็จ” ที่รอเราอยู่ ทุกวันนี้โชคดีเหมือนกันถึงผมจะไม่ได้เก่งอะไรมากมาย

แต่ผมก็เอาตัวรอดมาได้เสมอทุกครั้ง “คงด้วยความทะเยอทะยานความฝัน” ที่มีอยู่ในใจเสมอมา สิ่งสำคัญคือ ทุกวันนี้ผมได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและชอบมากๆ ดังนั้นถ้ามีอะไรทำให้ท้อมักจะไม่มีผลมากมายนัก ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่านที่เผอิญแวะเข้ามาครับ

ทำในสิ่งที่คุณรัก แล้วความท้อจะเป็นเรื่องเล็กไปเลย

Photo by Bohdan Pyryn on Unsplash

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment