ครั้งแรกกับ “สวนสราญรมย์มินิมาราธอน ครั้งที่ 3”

วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2556 ที่ผ่านมามีโอกาสจะเรียกว่าตั้งใจเลยก็ว่าได้ว่าจะไปวิ่งมาราธอนที่สุราษฯเพราะกลับบ้านที่ใต้พอดี ก็เลยชวนน้องสาวไปด้วยแต่ให้ลงเดินวิ่ง 3.5 กิโลเมตรแทนเดี๋ยวจะลมจับทั้งพี่ทั้งน้อง ส่วนผมลงมินิมาราธอน 10.5 กิโลเมตร หวังว่าคงรอดนะ +_+ ไปสมัครก่อนวันเริ่ม 1 วันคือวันเสาร์ได้เสื้อมาสวยดีสีเขียวเหมือนรองเท้าเลาเลยอิอิวันอาทิตย์ตื่นตี 4 ทำธุระเสร็จสรรพ ก็ออกเดินทางไปยังโรงพยาบาลสวนสราญรมย์ทันทีถึงประมาณตี 5 นิดๆยังมืดแต่คนมาเยอะแล้ววอร์มกันใหญ่ แต่ล่ะคนจริงจังกันน่าดูผมกับน้องวอร์มไปคุยเล่นไปพิธีกรก็คุยโคตรตลกเล่นมุกตลอดงาน ต่อด้วยแอโรบิควอร์มอัพกันอีกรอบพร้อมเสียงปลุกใจของพิธีกรสนุกจริงๆ ใกล้ๆ 6 โมงฟ้าสว่าง ก็เริ่มปล่อยตัวแต่ด้วยความเป็นมือใหม่ผมก็ไม่รู้ว่าเป่าแตรคือออกตัวเข้าใจว่ายิงปืนเหมือนวิ่ง 100 เมตรในทีวี ปรากฏว่าผมวิ่งออกพร้อมรุ่น 3.5 กิโลเมตร ซะงั้นรุ่น 10.5 กิโลเมตร ไปก่อนหน้านี้ 10 นาทีแล้วฮา แต่ไม่เป็นไรเราตั้งใจมาวิ่งเอาชนะใจตัวเองอยู่แล้วว่าจะถึงเส้นชัยมั้ยแค่นี้ก็สนุกแล้ว

ออกตัวก็วิ่งไปเรื่อยๆยังไม่ถึงจุดกลับตัวของรุ่น 3.5 กิโลเมตรก็มีนักวิ่ง 10.5 กิโลเมตรกลับมาแล้ว 1-2 คน เย้ย!มืออาชีพวิ่งกันโคตรเร็ว วิ่งต่อไปเรื่อยๆจะมีจุดให้น้ำทุกๆ 2.5 ก.ม. รอดตายไปเรื่อยๆระหว่างทางสีเขียวและแสดงแดดยามเช้าทำให้วิ่งได้เรื่อยๆ พอผมวิ่งเลยจุดกลับตัวของรุ่น 3.5 กิโลเมตรก็เหลือผมคนเดียวอยู่คนสุดท้ายวิ่งแบบเหงาๆไปเรื่อยประมาณ 4 กิโลเมตรเริ่มเห็นนักวิ่งสวนกลับมาเขาคงงงไอ้หนุ่มนี่ทำไมมันเพิ่งมาวะ555+ เลยตัดสินใจเร่งฝีเท้าอีกนิดแต่ไม่ให้เยอะมากเดี๋ยวจะแรงหมดก่อนถึงเส้นชัยก็เจอพี่คนนึงวิ่งกลับตัวอยู่คนนึง นึกในใจเสร็จเราล่ะไม่ใช่คนสุดท้ายแล้ว กลับตัวเสร็จก็วิ่งไปเรื่อยๆ น่าแปลกใจที่ผมวิ่งตอนเช้าทุกวันสุดๆก็ได้แค่ 5 กิโลเมตรคือประมาณว่าจะลมจับสุดๆแล้ว แต่มาวิิ่งครั้งนี้ผมวิ่งแบบต่อเนื่องได้ถึง 10 กิโลเมตรดีใจสุด “กุทำได้ไงวะเนี่ย” มาทบทวนเลยคิดว่าน่าจะมาจากปัจจัยดังนี้

  • คนวิ่งเยอะมีเพื่อนวิ่งเยอะเลยสนุก
  • ธรรมาชาติข้างทางสวยงามวิวสวยวิ่งเพลินๆ
  • อากาศดี มีน้ำให้มีคนเคลียร์ทาง วิ่งยาวเลย
  • ที่สำคัญคือ “ใจที่มุ่งมั่น” ที่จะเอาชนะใจตัวเอง

เลยทำให้ร่างการวิ่งเพิ่มได้เท่าตัวถึงเส้นชัยแล้วผมเหนื่อยน้อยกว่าตอนวิ่งซ้อมปกติซะอีกยืนเดินไปกินน้ำเดินไปเดินมาได้สบายๆ แถมได้เหรียญมาเป็นที่ระลึกด้วยอิอิ เดินไปเดินมาในเต้นท์จัดงานก็มีโจ๊ก ,กล้วย,น้ำเต้าหู้บริการ กินกันได้ไม่อั้นเลยจัดไป 2 แก้วอิ่มๆ ส่วนน้องสาวมีรูปที่งานเค้าถ่ายไว้ด้วยก็จ่ายเงินรอรับรูปและเดินทางกลับกันด้วยความสดชื่น และสนุกที่สุด ^^ ทิ้งท้ายด้วยรูปสักนิด

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment