แอ่วเมืองแพร่…แลเรือนเก่า “คุ้มเจ้าหลวง”

(ทริปในช่วง วันที่ 20-23 ธันวาคม 2555) ตั้งชื่อเลียนแบบเว็บอื่น คิดไม่ออก +_+ พอดีช่วงขากลับจากทริปน่านต้องผ่านจังหวัดแพร่เลย แวะเที่ยวในตัวเมืองนิดหน่อยไหนๆก็เป็นทางผ่านอยู่แล้ว โดยเริ่มต้นที่ พิพิธภัณฑ์เมืองแพร่ “คุ้มเจ้าหลวง” 

พิพิธภัณฑ์เมืองแพร่ “คุ้มเจ้าหลวง” สีเขียวอ่อนสะดุดตาเลยครับ อ่านจากประวัติถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2435 โดย เจ้าหลวงพิริยชัยเทพวงศ์ (พระยาพิริยวิไชย) เจ้าผู้ครองเมืองแพร่องค์สุดท้าย ผมเข้าไปข้างในเห็นของเก่าๆแล้วขนลุกใจมันย้อนไปในช่วงนั้นทีเดียว และเวลาไปในสถานที่แบบนี้ผมมักชอบดูรูปเก่าๆ รู้สึกถึงความขลังในสถานที่และคนสมัยนั้น เลยเถิดจนคิดว่าถ้าเราอยู่ยุคนั้น เราคงเป็นประชาชนธรรมดาเดินไปเดินมาไม่ได้มีการศึกษาเป็นแน่เหมือนในยุคนี้แน่ๆ ยิ่งมีห้องใต้ดินเป็นคุกเก่าดูแล้วอึดอัดเหมือนกันถ้าต้องมาอยู่ในนี้จริงๆคงสุดยอดความทรมาณ นักโทษที่อยู่คุกใต้ดินที่นี่รู้สึกยังไงไม่อาจจะคิดได้คงเลวร้ายมากมายทีเดียว

หลังจากชม “คุ้มเจ้าหลวง” แล้วก็ขับไปยัง “บ้านวงศ์บุรี” ต่อเลยซึ่งอยู่ใกล้ๆกันครับเดินก็ถึง  เห็นสีชมพูแต่ไกลน่ารักเชียว “บ้านวงศ์บุรี”  เป็นบ้านของเจ้าพรหม และเจ้าสุนันตา วงศ์บุรี ซึ่งผู้สืบเชื้อสายมาจากอดีตเจ้าเมืองแพร่ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เก่ามากมาย ตอนไปรู้สึกจะมีการเตรียมจัดงานแต่งงานด้วยสงสัยมีงานตอนกลางคืน ดูภาพเอาเองแล้วกันครับความสวยงามของเรือนเก่า

พอดีมีลุงที่ดูแล “คุ้มเจ้าหลวง”  แนะนำให้ไป “วัดหลวง” ขับรถวันไปวนมาหาไม่เจอเพราะอยู่ในถนนจะเรียกว่าซอยชุมชนวัดหลวงก็ได้ครับ ก็ได้เก็บภาพภายในวัดมาเล็กน้อยก่อนกลับกรุงเทพฯ เชิญชมทิ้งท้ายก่อนจบครับ สวัสดี.

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment