“ลานดูดาว” อุทยานแห่งชาติดอยภูคา @จังหวัดน่าน

(ทริปในช่วง วันที่ 20-23 ธันวาคม 2555) ต่อเนื่องกันเลยหลังจากลงจากขุนสถานในตอนที่แล้ว ขับรถกลับมายัง อ.นาน้อยและ มุ่งหน้าผ่านตัวเมืองน่านเพื่อไปยัง “อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ” ระยะทางประมาณ 100-120 กิโลเมตร โดยเข้าไปทาง อ.ปัว เส้นทางก่อนถึงอำเภอปัวนั้นสวยงามมากครับขับสบายมีขึ้นเขาบ้างเล็กน้อย

แต่พอเริ่มผ่านอำเภอปัวเพื่อเข้า “อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ” เริ่มชันมากขึ้นเรื่อยๆข้ามเขาลูกแล้วลูกเล่ากันทีเดียว ระหว่างทางมีทำถนนขยายเส้นทางฝุ่นตลบกันทีเดียว ขับมาขนถึงที่ทำการอุทยานฯ เลยเสียค่าเข้า เข้าไปดูหน่อยเพราะเจ้าด้านในมีบ้านพักและลานกางเต๊นท์ ด้านในจัดสวยงามดีครับยังกับเอกชนเลย แต่ลานกางเต๊นท์ดูแล้วมันไม่ค่อยมีวิวเท่าไหร่เหมือนอยู่ในดงไม้ยังไงไม่รู้ เลยขับรถออกไปเพื่อไปกางเต๊นท์ที่ “ลานดูดาว” โดยห่างจากอุทยานฯไปประมาณ 5 กิโลเมตร

“ลานดูดาว” อยู่ติดกับถนนเส้นหลักเลยครับไปถึงมีคนมากางแล้ว 2-3 เต๊นท์เท่านั้นเราก็กางกันแบบเงียบๆ โดยมีร้านอาหาร ร้านกาแฟไว้นั่งชิวได้รู้สึกจะปิดตอน 2 ทุ่ม อ่อมีขายขนมจีนน้ำเงี้ยวด้วยครับอร่อยดีผมกินครั้งแรกน่ะนะ ด้านในจะมีศาลาเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกร่มรื่นมากๆ ตื่นเช้าเก็บเต๊นท์เตรียมกับลงไปนอนที่ตัวเมืองน่านก่อนกลับกรุงเทพฯ คราวนี้ผมตั้งใจขับตรงไป อ.บ่อเกลือจะได้สำรวจเส้นทางใหม่ๆไปด้วยขับรถลงประมาณ 1 ชม.เศษๆก็ถึง อ.บ่อเกลือ อำเภอเล็กๆอยู่ในหุบเขา ผมคิดในใจขอนอนค้างคืนที่นี่เลยได้ม๊ะดูมันสงบมาก และมีลำธารเล็กไหลผ่านกลางหมู่บ้านสุดยอด เดินเข้าไปดูบ่อเกลือที่ขุดขึ้นมาและวิธีการต้ม มีชาวบ้านเอาของมาขายเล็กๆน้อยๆ ทั้งเกลือ น้ำสมุนไพร ต้อนสมุนไพร ก็อุดหนุนกันบ้างครับไม่แพงเลย

ไว้ต่อตอนหน้าละกันครับครับช่วงเมื่อยมือซะล่ะ ^^ เก็บตกภาพบ้านเรือนสองฝั่งถนนน่ารักๆที่เดินไปเรื่อยดูเพลินตาดีทีเดียวกับหมู่บ้านเล็กๆที่เงียบสงบในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่านแห่งนี้ครับ

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment