“ดอยเสมอดาว” อุทยานแห่งชาติศรีน่าน @ จังหวัดน่าน

“ดองเว็บข้ามปีเช่นเคย…” ปลายปี 2555 ที่ผ่านมานี้ไม่นึกว่าจะได้มีเวลาว่างไปเอาอากาศสดชื่นๆบนดอยมาเข้าปอด ดีใจยิ่งกว่าถูกหวย กำหนดวันทริปนี้ 4 วัน 3 คืน วันที่ 20-23 ธันวาคม 2555 โดยขับรถยนต์ไปเริ่มเดินทาง ตี 5 ถึงประมาณ บ่าย 2 โมงครึ่ง ผมใช้เส้นทาง นครสวรรค์ – พิษณุโลก – อุตรดิตถ์  – แพร่  และเข้าจังหวัดน่าน เส้นทางช่วงระหว่าง อุตรดิตถ์ – น่าน จะเริ่มมีขึ้นเขาและรถบรรทุกค่อนข้างเยอะเหมือนกัน ผมขับแค่ 80-120 เท่านั้น เพราะใจไม่ถึงเหมือนคนอื่นๆ ยังไม่เปรี้ยวพอว่างั้น 555+ ก็ขับระมัดระวังกันหน่อย วิวข้างทางสวยงามมากขับรถเพลินๆไม่เหนื่อยมากนัก ช่วงที่ไปใบไม้เปลี่ยนสีพอดีมองไปไกลๆสวยงามมากมายถ้าไม่ติดขับรถอยู่คงเอา กล้องมายิงเก็บรูปแบบไม่ยั้งกันเลยทีเดียว

พอถึงอำเภอเวียงสา ก็ขับไปจนถึงอำเภอนาน้อย และขับไปประมาณ 26 กิโลเมตรก็จะถึง อุทยาน แห่งชาติศรีน่าน โดยดอยเสมอดาวจะอยู่ใกล้ๆกับ ที่ทำการนักท่องเที่ยวขับขึ้นไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ มาถึงที่นี่ประมาณ ดอยเสมอดาวน่าจะ 670 กว่า กิโลเมตร ยังกะขับไปสุราษฎร์ธานีบ้านผม

ช่วงทีไปจังหวัดน่านมีการปรับ ปรุงถนนหลายจุดมากคงขยายและทำทางให้ดีขึ้นเพื่อรองรับผู้คนที่เข้ามา รวมทั้งดอยเสมอดาวเองก็ปรับปรุงทางขึ้นรถบรรทุกวิ่งขึ้นไปเกือบถึงที่กาง เต๊นท์กันทีเดียวใจหวั่นๆนึกว่าได้กินฝุ่นทั้งวัน อิอิ

มาถึง”ดอยเสมอดาว” พื้นที่กางเต๊นท์เพียบและเต๊นท์ของอุทยานฯเองก็มาวางดักที่สวยๆทั้งน้านนน  ไปถึงมีคนอยู่บนนั้นไม่เยอะมากไม่น่าเกิน 3-4 เต๊นท์ ข้างบนมีห้องน้ำหองอาบน้ำพร้อมเยอะด้วยมี 2 จุด และเห็น “ผาหัวสิงห์ ” ตั้งตระหง่านโดยมีแสงอาทิตย์ส่องดูมีพลัง ผมกับแฟนลองเดินกะว่าจะขึ้นไปโชว์พลังซะหน่อยที่ไหนไดเป็นบันไดไม้เหมือนที่เค้าเอาไว้ใช้พาดกำแพง แต่จะใหญ่หน่อย และพาดไปบนโขดหินหลายจุดผมขึ้นไปได้ 2 บันไดรู้สึกว่าน้ำหนักตัวคงมากเกินไปเสียแล้วบันไดเสียงดีงแกรกๆ อาการปอดแหกเกิดขึ้นในใจถ้าตกลงมาตายคงไม่มีใครแสดงความยินดีเท่าไหร่ เลยขอลงดีกว่าแหะๆถ้าใครมาตัวเบาๆก็ปีนขึ้นไปได้ครับถ้าไม่กลัวความสูง ขอบอกว่าชันมากจับให้มั่นเป็นพอ

ช่วงเวลากางเต๊นท์น่าจะประมาณ 4 โมง อากาศไม่เย็นอย่างที่คิดไว้แค่ 20-22 องศาเท่านั้นเดาได้เลยว่ากลางคืนคงแค่ 18-19 องศา ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ผมใส่เสื้อยืดเดินชิวเลย ใจลึกๆก็คิดว่านี่มาถึงภาคเหนือยังไม่หนาวดั่งใจเลย (แอบเสียใจเล็กน้อย T_T) กางเต๊นท์เสร็จก็กินอาหารเล็กๆน้อยเดินเก็บภาพบรรยากาศต่างๆ และแล้วพระอาทิตย์ก็ตก เก็บภาพกันสักหน่อย จริงๆก่อนมาเตรียมใจว่าคงเมฆเยอะฟ้าครึ้มไม่เห็นพระอาทิตย์ตก แต่พอมาตรงข้ามแทบทุกอย่างอากาศเปิดดีมากๆเลย

พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าถึงเวลายามค่ำคินผมแหงนมองดูบนฟ้าถึงกับอึ้งและคิด ว่าสมกับที่เค้าตั้งชื่อว่า “ดอยเสมอดาว” แล้วล่ะเพราะคืนนั้นดาวเต็มท้องฟ้าไปหมดระยิบระยับผมนอนดูดาวใต้เต๊นท์เล็กๆ อย่างเพลินๆปล่อยใจล่องลอยไปในหมู่ดาว อยากหยุดเวลาไว้ตรงนี้จังอากาศที่เย็นๆไม่ถึงกับหนาวจนต้องห่อตัวหนาๆด้วย เสื้อผ้าหลายชั้น เลยทำให้ไม่อืดอัดมากนักใจผ่อนคลายสุดๆตอนนั้น ว่าแล้วก็อดใจไม่ไหวที่จะหยิบกล้องขึ้นมาประทับบนขาตั้งและเก็บภาพอย่างมี ความสุข

และช่วงเวลาที่สนุกที่สุดก็มาถึงคือการได้อาบน้ำเย็นท่ามกลางความหนาว เหน็บ นี่คือจุดสุดยอดที่รอคอยมันสนุกมากเวลาที่น้ำเย็นระดับน้ำผสมแข็งแถมแช่ใน ตู้เย็นโดนผิวกายร้องซี้ดๆปนสะใจว่า กุมาเชี่ยอะไรที่นี่ มันดีจริงๆ อาบน้ำเสร็จก็นอนเลยแล้วกันเพราะเพลียมาทั้งวัน พรุ่งนี้จะได้ตื่นเช้าๆดื่มด่ำบรรยากาศของจังหวัดน่านให้ชุ่มปอดต่อไป

สำหรับตอนนี้ขอไว้แค่นี้ก่อนล่ะกันครับจริงๆยังมีอีกเยอะทริปนี้มีเวลาคงได้มาเขียนอีก สวัสดี.

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment