ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า – จังหวัดสระบุรี

หน้าหนาวแล้วไปสัมผัสความเย็นใกล้กรุงเทพฯ  ที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯไม่เกิน 150 กิโลเมตร เป็นที่ๆหลายคนมองข้ามเพราะมุ่งหน้าไปเขาใหญ่กันหมดอุอุ  ขนาดมองข้ามตอนผมไปคนเยอะเหมือนกันนะช่วง 17-18 ธันวาคม 2554 แต่มีที่ให้กางเต๊นท์เหลือเฟือครับ ไม่มีค่าธรรมเนียมแล้วแต่บริจาค สิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างดีเลย ห้องน้ำสะอาดสะอ้าน มีครัวและสวัสดิการถ้าจำไม่ผิดสามารถซื้อของได้ถึง 5 ทุ่มครับ

จุดที่กางเต๊นท์มีให้เลือก 2 แนวคือริมอ่างเก็บน้ำ และใต้ต้นไม้ใกลอ่างเล็กน้อย ถ้าไปช่วง กันยายน- ธันวาคม ก็จะมีคนค่อนข้างเยอะเหมือนกันและเด็กๆเยอะใช้ได้วิ่งไปมาหน้าเอาเท้าดักให้ล้มซะ (แอบโหด) นึกว่ามาเที่ยวโรงเรียนอนุบาล แต่ส่วนใหญ่ครอบครัวที่มีเด็กๆมักจะกางเต๊นท์ตรงริมอ่างเก็บน้ำ ถ้าอยากสงบหน่อยผมแนะนำไปกางตรงใต้ต้นไม้ซึ่งห่างออกมาหน่อยแต่ได้อารมณ์เหมือนกัน โชคดีอาจมีศิลปินมาโชว์น้ำเสียว+รี๊ดกีตาร์ให้พอเคลิ้มอีก

บริเวณโดยรอบ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า นั้นนอกจากกางเต๊นท์ ก็มีบ้านพักแบบเล็กใหญ่แตกต่างกันไปเยอะเหมือนกันยังกะรีสอร์ททีเดียว เดินไปเดินมาอาจจะเจอพี่กระต่ายที่เจ้าหน้าที่เลี้ยงไว้ปล่อยตามธรรมชาติ แต่ก็ยังแค้นมาแอบกินขนมเราตอนดึก โผล่หัวออกมาเจอพอดีต่างคนต่างมองหน้าอย่างงุนงง… (–‘) เอาซะอิ่ม และมีน้ำตกเจ็ดคดเหนือ-กลาง-ใต้-ใหญ่ให้ไปเดินสัมผัสความชุ่มชื้นกันได้ แนะนำว่าใส่ผ้าใบไปนะไม่งั้นจะปวดฝ่าเท้าแบบผม

ท้ายนี้สำหรับคนที่ไม่รู้จะไปไหนหน้าหนาวนี้และใกล้กรุงเทพมากกกก แนะนำที่นี่เลยสวยงามไม่แพ้ที่อื่นครับ

ตั้ม Avatar

ตั้ม ศิริชัย

เป็นฟรีแลนซ์ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์อิสระ สนใจปรัชญาและแนวคิดต่าง เพื่อใช้ชีวิตและการทำงาน มีความชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ เขียนบล็อกเป็นงานอดิเรก ปัจจุบันผมเป็นเจ้าของเว็บไซต์ เมมโมเอท

Leave a Comment