หนาวนี้ที่ภูทับเบิก (จังหวัดเพชรบูรณ์)

นานมาแล้วผมดูเว็บๆนึง จำไม่ได้ว่าของใคร เห็นเนินที่มีต้นกระหล่ำปลีเยอะมาก เขาทั้งลูกปลูกกันซะเยอะเชียว แถมมีหมอกแบบเยอะมากพอๆกับกระหล่ำปลีเลย ในใจคิดขึ้นมา “ทำไมมันสวยอย่างนี้วะ!” หลังจากนั้นเลยตัดสินใจว่าจะต้องไปสัมผัส “ภูทับเบิก” ให้ได้

ทริปนี้ 3วัน 2คืน วันที่ 25-26-27 ธค. 2553 ครับ ตั้งใจว่าคืนแรกจะนอนภูทับเบิก และคืนที่สองจะไปนอนน้ำหนาว (แต่คืนสองกลับได้นอนที่ภูหินร่องกล้าแทนซะงั้น ทำไมน่ะเหรอ? ไว้จะมาบอกตอนหน้าครับ :D )  ก่อนเดินทางศึกษาเส้นทางโดยดูแผนที่ใน Google map เพื่อหาพิกัสมาใส่ใน GPS บนเจ้า Nokia 5800 ของผม นำทางดีเยี่ยมคุ้มสุดๆเจ้าเครื่องนี้ ระยะทางจากกรุงเทพฯประมาณ 415-420 กม. วันออกเดินทางตระเตรียมสัมภาระ(ลักษณะเหมือนย้ายบ้าน จะไปไหน?) แล้วเช็คสภาพรถ เริ่มเดินทาง เย้!!!!! ^^ ออกเดินทางประมาณ 8 โมงเช้าหน่อยๆ อ่อ ออกตัวก่อนผมขับรถแบบหวานเย็นนะครับ ไปเรื่อยๆ 110-140 ระหว่างทางแวะนู่นนีไปเรื่อย เส้นทางตอนไป  ออกวิภาวดีรังสิต ไปถนนเส้นพหลโยธิน (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข1) ผ่านอยุธยา สระบุรี (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21) ลพบุรี ทางต่อจากนี้ (ปี2553) มีการสร้างทางให้ขยายครับ อีก1-2ปี วิ่งสบายเลยเส้นลพบุรีไปเพชรบูรณ์ แต่ตรงนี้แหล่ะเสียเวลามากเดี๋ยวเบี่ยงๆ หลังจากวิ่งผ่านตัวเมืองเพชรบูรณ์มาได้สักพัก ก็จะถึงทางเลี้ยวเข้าภูทับเบิกซ้ายมือ แต่ขอเลยไปหน่อยไปเลี้ยวแยกหน้าครับ เพราะ ขอแวะกราบไหว้อนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมืองเอาฤกษ์ซะหน่อย

มุ่งหน้าสู่ภูทับเบิกกันเลย พอเริ่มขึ้นเขาต้องขอบอกเลยครับว่าทั้งโค้งทั้งชัน ใครมาหน้าฝนขับไม่ดีมีตกเขาบ้างล่ะ อย่าซิ่งมากฮะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน ดูรูปด้านบนประกอบ เอาซะผมคนขับแท้ๆจะอ๊วกเอา 555+ ขับมาได้สักพักก็จะผ่าน หมู่บ้านน้ำเพียงดิน ให้ขับมาเรื่อยๆจะเจอทางเข้า อุทยานภูหินร่องกล้า ให้เลี้ยวขวาครับ ป้ายภูทับเบิกใหญ่มาก ขับอีกนิดเดียวก็ถึงแล้ว

รูปด้านบนเป็นที่กางเต็นท์ของ อบต.ครับ ตอนไปไม่ใช่วันหยุดยาว แน่นมากจุดเจ๋งๆวิวดีๆเต็มแน่นอน เพราะผมมาถึงก็ประมาณบ่าย3กว่าๆแล้ว ทัวร์หวานเย็นจริงๆเรา เลยไปกางเต๊นท์ที่ใกล้เคียงแทนขับเลย อบต.ไปหน่อยนึงครับ เป็นเนินสูงๆอยู่ทางขวามือ จากที่ลองสังเกตุดูของอีกวัน ผมแนะนำให้มาถึงประมาณช่วงเที่ยงตรงห้ามเกินบ่ายโมงครับ จะได้ที่ดีๆเลยล่ะคนยังไม่มากัน แต่ถ้ามาซะเย็นก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่ให้กางเต๊นท์ซุกหัวนอนครับ เพราะที่กางเต็นท์ที่นี่เยอะมากเหลือๆ อาจจะวิวไม่สวยแค่นั้นเอง แต่หยั่งว่าถึงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นก็ค่อยเดินไปหรือขับรถไปดูไปถ่ายรูปได้ เหมือนกัน อ่ออีกอย่างนึงที่ อบต. และที่ผมไปพักไม่มีให้จองล่วงหน้านะครับ สวนที่อื่นส่วนใหญ่คงเหมือนกัน

ขอบอกว่าบ่าย 3อากาศเย็นแล้ว กลางคืนไม่ต้องพูดถึงครับ ทั้งลมทั้งอากาศเย็น ลมพัดแรงมากแรงจนเต๊นท์ข้างๆล้มเลยกลัวมันกลิ้งตกเขาจริงๆ สงสัยจะเมาค้าง เต๊นท์ข้างๆผมเป็นพี่ผู้ชายมากับครอบครัว ใจดีมากครับขยับเต้นตัวเองให้ผมกางด้วย แถมตอนเช้าได้ชิมข้าวเหนียวชุบไข่ น่าจะชื่อนี้นะถ้าจำไม่ผิดรสชาตืโอเคนะกินตอนหนาวๆอ่า…

เอามาม่ามาซะเยอะ บนภูทับเบิกมีของขายเพียบ ข้าว อาหารตามสั่ง ไก่ย่าง ก๋วยเตี๋ยว กาแฟ โอย… มากมาย ไม่ต้องกลัวอดอยาก กินอื่มก็นอนหลับ พรุ่งนี้เช้าได้เห็นหมอกเต็มๆแน่เรา ฮิ้วๆๆๆๆ

เอ่อ… ไม่มีหมอกเลย T_T คงเกิดจากลมที่พัดแรงตลอดทั้งคืน และอากาศที่ไม่หนาวจัด ไม่เป็นไรยังไงก็ต้องมาอีกเพราะชอบที่นี่จัง กินกาแฟก่อนดีกว่า